Những lưu ý để lên plan content B2B hiệu quả và chính xác

Content B2B

Trong lĩnh vực B2B, lòng tin là một yếu tố vô cùng quan trọng. Khi các doanh nghiệp tham gia giao dịch B2B, họ thường tìm kiếm các đối tác tin cậy để hợp tác lâu dài. Vì vậy, một chiến lược content B2B nhất quán, trung thực và phù hợp sẽ giúp xây dựng lòng tin và mối quan hệ lâu dài với khách hàng mục tiêu.

Content B2B và B2C không giống nhau

Vì nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu khác nhau, hành trình mua hàng khác nhau nên content 2B2 và B2C cũng không giống nhau. 

– Nhóm khách hàng B2C rộng lớn hơn B2B:

Khách hàng B2B thường là chủ doanh nghiệp, quản lý cấp cao hay các nhân sự có quyền ra quyết định mua sắm sản phẩm/dịch vụ phục vụ cho các hoạt động vận hành của công ty như: kế toán, hành chính nhân sự, lễ tân,… 

Khách hàng B2C rất đa dạng và rộng lớn hơn. Tùy theo từng ngành hàng/lĩnh vực mà chân dung khách hàng với các insight cũng khác nhau.

Do đó, content B2B đòi hỏi sự chỉn chu, chuyên nghiệp, sử dụng văn phong trang trọng, ngôn ngữ phù hợp. Ngược lại, content B2C có thể dụng ngôn từ linh hoạt, bắt trend tùy theo chân dung khách hàng mục tiêu và tính cách thương hiệu.

Content B2B và B2C
Content B2B và B2C hướng tới nhóm đối tượng khách hàng khác nhau với hành trình mua hàng khác nhau

– Quyết định mua hàng của khách hàng B2B phức tạp hơn B2C:

Vòng đời mua hàng của khách hàng B2C thường ngắn hơn khách hàng B2B, việc mua hàng lặp lại rất nhanh. Do quyết định mua hàng của nhóm khách hàng B2B cần được cân nhắc trên nhiều yếu tố như: tính năng, lợi ích sản phẩm/dịch vụ, giá trị mang lại cho doanh nghiệp khi sử dụng sản phẩm/dịch vụ đó. Trong khi đó, quyết định mua hàng của khách hàng B2C thường được đưa ra nhanh hơn và phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố cảm xúc.

Vì vậy, content B2C thường là các nội dung mang tính giải trí, bắt trend và đánh vào cảm xúc của khách hàng hơn, các tuyến bài cung cấp giá trị thông tin và giá trị sản phẩm sẽ hiệu quả khi khách hàng nhận được giá trị cảm xúc. 

Ngược lại, content B2B cần tập trung vào các tuyến nội dung mang tính hữu ích như về tính năng, lợi ích của sản phẩm/dịch vụ, mức độ uy tín của thương hiệu,… để thuyết phục khách hàng tin tưởng và ra quyết định mua hàng.

>> Xem thêm: Cách viết kịch bản video ngắn và mẫu kịch bản video ngắn

Những lưu ý khi triển khai content Marketing B2B

Để lên kế hoạch nội dung hiệu quả cho B2B cần xác định đối tượng mục tiêu muốn tiếp cận là ai? Từ đó, tiến hành cân nhắc và lựa chọn các kênh nào để triển khai nội dung cho phù hợp? Mục tiêu cần đạt được cho chiến lược tiếp thị nội dung là gì như: tăng nhận diện về thương hiệu, số lượng khách hàng tiềm năng thu được (lead), xếp hạng tìm kiếm trên Google,…

Ngoài ra, dưới đây là một số lưu ý khi triển khai kế hoạch tiếp thị nội dung hay content B2B hiệu quả.

Nhất quán nhận diện thương hiệu

Dù là B2C hay B2B thì việc nhất quán về nhận diện thương hiệu rất quan trọng. Điều này giúp khách hàng đánh giá cao sự chuyên nghiệp, chỉn chu của thương hiệu hơn. 

Sự nhất quán trong nội dung tiếp thị được thể hiện qua cách sử dụng một tone & mood chung, một phong cách viết chuyên nghiệp và phù hợp với đối tượng khách hàng. Ngoài ra, sự nhất quan về visual (hình ảnh) với một tone màu nhất định cũng góp phần thể hiện sự chuyên nghiệp đồng thời mang lại tính nhận diện cao và sự tin cậy hơn cho thương hiệu.

Hãy đảm bảo các yếu tố này đều được đồng bộ qua tất cả các kênh truyền thông khác nhau, bao gồm trang website, mạng xã hội và tài liệu marketing.

Content Marketing B2B
Content Marketing B2B nhất quán, trung thực và phù hợp sẽ giúp xây dựng lòng tin và mối quan hệ lâu dài với khách hàng mục tiêu

Tập trung vào các nội dung giá trị và trung thực

Khách hàng B2B luôn coi trọng các thông tin hữu ích và có giá trị hơn là nghe theo cảm xúc. Do đó, content chất lượng trong B2B cần đảm bảo mang lại giá trị thực sự cho khách hàng thông qua việc nghiên cứu kỹ thị trường, kiểm chứng thông tin và xác định đúng chân dung cũng như insight của khách hàng mục tiêu. 

Bên cạnh đó, các tuyến bài về sản phẩm/dịch vụ cần được thể hiện một cách rõ ràng, chính xác và trực quan thông qua: các USP sản phẩm, quy trình sản xuất, case study, chương trình dùng thử,… Điều này giúp mang đến sự tin tưởng và tạo niềm tin từ phía khách hàng và giúp họ có thể tự đánh giá và quyết định liệu thương hiệu có phù hợp với họ hay không.

Tạo các nội dung hướng tới xây dựng mối quan hệ

Các tuyến nội dung hướng dẫn, chia sẻ kiến thức hoặc tài liệu có liên quan đến ngành công nghiệp mà khách hàng hoạt động sẽ giúp họ đánh giá sự phù hợp của thương hiệu đối với ngành nghề của mình. Khi khách hàng B2B nhận được các thông tin giá trị này họ sẽ có xu hướng đánh giá mức độ phù hợp của thương hiệu và sẽ tiếp tục tương tác với nội dung đó. 

Từ đó, thương hiệu sẽ gián tiếp xây dựng được mối quan hệ, tăng cường sự tương tác với khách hàng.

Bên cạnh đó, các hoạt động tư vấn và hỗ trợ, các chương trình tri ân, quà tặng hay các sự kiện được tổ chức riêng,… cũng là cách tiếp tục duy trì lòng tin và tạo sự ủng hộ lâu dài với khách hàng B2B.

>> Xem thêm: Dịch vụ content fanpage giúp tối ưu hóa chuyển đổi, báo giá hợp lý

Content B2B cũng cần được theo dõi và đánh giá hiệu quả liên tục để từ đó đưa ra các giải pháp điều chỉnh phù hợp. Xây dựng một kế hoạch nội dung nhất quán, trung thực và phù hợp sẽ giúp thương hiệu tiếp cận gần hơn tới khách hàng B2B.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *