Obagi Tretinoin Gel 0.05 reviews chi tiết sau 1 năm sử dụng!

Obagi Tretinoin Gel 0.05 reviews

Một lưu ý cần phải nhắc lại đầu tiên đó chính là đừng tự ý dùng tretinoin nhé mà cần có sự hướng dẫn của bác sĩ. Trong bài viết về Obagi Tretinoin Gel 0.05 reviews hôm nay, mình chỉ muốn chia sẻ về những trải nghiệm cá nhân cũng như những gì nhận được sau gần 1 năm sử dụng thôi.

Tretinoin 0.05% – gel Obagi và những pha “ố zề” không trượt phát nào

Thông thường, mọi người sẽ dùng mấy sản phẩm retinoids từ nhẹ nhàng rồi tăng dần độ mạnh bạo đúng không? Nhưng mình thì không, sau khi dùng Klenzit Ms, Derma Forte, bác sĩ cho mình dùng tretinoin (tre) 0,05 luôn. Do vậy mà trong quá trình dùng, da mình trúc chắc khá là nhiều và đặc biệt là 1 tuýp tretinoin 20g mình dùng gần 1 năm chưa hết.

Cụ thể, mình dùng từ tháng 12 năm ngoái đến giờ. Những tháng đầu mình dùng xen ngày với Derma Forte rồi lại dùng cách ngày và hiện tại là dùng xen BHA. Cùng xem bài Obagi Tretinoin Gel 0.05 reviews chi tiết bây giờ nhé!

>> Tin đọc nhiều nhất hôm nay: Cách dùng tretinoin đúng cách cho người mới bắt đầu chi tiết!

Da bị kích ứng nặng nhất khi dùng Obagi Tretinoin 0.05 với Derma Forte

Khoảng thời gian đầu, bác sĩ hướng dẫn dùng tretinoin Obagi cách ngày với Derma Forte. Mặc dù áp dụng đúng công thức chỉ dùng tre một lượng bằng đúng hạt đậu nhưng mình vẫn bị kích ứng sau khoảng 3 lần bôi/tuần + 3 lần bôi Derma Forte/tuần. Đầu tiên là da bị đỏ, rát khi dùng sữa rửa mặt hay dùng nước tẩy trang rồi nặng hơn là ngứa, bong tróc da và nặng nhất là bị nổi mẩn mụn, da nóng rát, đỏ rực lên.

Và cái sai lầm nhất của con bé chưa “từng trải” lúc này là không phân biệt được đâu là đẩy mụn, đâu là kích ứng. Khi da có dấu hiệu đỏ rát rồi nhưng mình vẫn cứ tiếp tục duy trì routine như vậy. Mình nhớ có những ngày da nổi mẩn đỏ, ngứa rát vô cùng khó chịu mà mình còn bôi kem chống nắng chứa cồn. Nên ngồi làm việc mà da cứ nóng rực, rát đỏ lên khổ sở vô cùng mà mình vẫn không hề biết là da đang kích ứng.

tretinoin 0.05% - gel obagi
Đây là tuýp tretinoin 0.05% – gel Obagi của mình

Cuối cùng mình phải dừng lại tất cả khoảng 2 tuần, chỉ dưỡng ẩm phục hồi thì da mới dần bình thường trở lại. Thật ra, mọi người dùng nhiều Derma Forte sẽ thấy bản thân em này mà bôi nhiều thì da đã có thể bị kích ứng rồi, khi kết hợp với BHA, AHA, hay nhóm retinoids thì tỷ lệ da không chịu được càng cao.

>>> Do đó, sau khi da phục hồi lại mình đã ngưng dùng Derma Forte và chỉ dùng tretinoin 0,05% Obagi Gel trong khoảng từ tháng 1 – tháng 3 năm nay. Và tình trạng kích ứng cũng giảm xuống, da chỉ bị ngứa và bong tróc là nhiều. Tất nhiên, lượng tre dùng vẫn chỉ đâu đó tầm hạt đậu cho cả mặt. Cứ tăng lượng tre lên là y rằng da bị đỏ rát, mẩn mụn. Đợt này thì mình đang dùng serum b5 Pretasa và gel dưỡng Skinavis của Hàn. 

>> Xem thêm: Nên sử dụng retinol hay tretinoin trước? So sánh retinol và tretinoin!

Da tiếp tục bị kích ứng khi dùng Obagi Tretinoin Gel 0.05 với BHA

Từ tháng 3 năm nay mình thử đưa thêm bha nhà Paula’s Choice vào routine. Và kết quả là kích ứng lại trở lại. Giai đoạn này thì da mình không có bị bong tróc nữa, ngứa cũng ít đi nhưng da dễ nổi mụn mẩn đỏ hơn. Kiểu da bị sần, đỏ rồi bôi kem chống nắng không thấm được. Mình có thử tăng lượng tre lên nhưng da không chịu được. Và cái bha của Paula’s Choice khiến da mình cực dễ kích ứng.

Nói chung trong khoảng thời gian dùng kết hợp tre và BHA này, da mình đã kích ứng không biết bao nhiêu lần. Kiểu cứ tăng lượng dùng hoặc đổi mấy loại serum b5 phục hồi kém là y rằng da kích ứng. 

Từ tháng 8 – tháng 10 năm nay thì t chuyển qua dùng BHA 2% nhà Obagi và kết hợp với tre như cũ. Trộm vía làm sao, đợt này da gần như không còn kích ứng. Mà 1, 2 tháng gần đây mình còn tăng lượng dùng mỗi lần lên nhiều hơn mà da vẫn ngon nghẻ.

Cơ mà đợt này mình có chuyển sang dùng serum phục hồi của Dermarium siêu thích luôn. Dưỡng ẩm thì đổi đủ loại có kem dưỡng B5 của Happy Skin, của Zakka rồi hiện tại là đang dùng kem dưỡng ẩm của Dermarium luôn.

Hiện tại thì tuýp Obagi Tretinoin 0.05 của mình vẫn còn. Nhưng mình đã dùng giảm đi khoảng 1 – 2 lần/tuần. Thay vào đó, mình dùng thêm niacinamide và AHA, cũng bớt dùng BHA đi, khoảng 1 lần/tuần thôi.

Tretinoin 0.05 Obagi có tác dụng gì?

Bàn về Obagi Tretinoin Gel 0.05 reviews thì không thể không nhắc tới hiệu quả mang lại. Vậy với làn da dầu mụn của mình thì mình nhận được gì nào?

da kích ứng khi dùng tretinoin obagi gel
Một vài lần da mình bị kích ứng

Phòng mụn quay trở lại hiệu quả

Đầu tiên thì tất nhiên là da ít nổi mụn hết trước. Nhưng thời điểm mình bắt đầu dùng tretinoin thì da cũng không phải nhiều mụn như trước. Nên cái mình muốn nói ở đây chính là việc dùng tre giúp phòng ngừa mụn quay trở lại khá hiệu quả.

Gần như cả năm nay, mình không còn phải bận tâm, lo lắng về mụn như trước. Thi thoảng do nội tiết tố hoặc da “ngựa ngựa” lên thì da mình vẫn mọc vài nốt mụn. Nhưng gần như mụn ẩn, mụn viêm sưng đỏ là không còn. Một vài nốt mụn mà chỉ mới nhú lên, mình bôi tre lên cũng giúp mất đi sau 1 đêm. Tuy nhiên, với các nốt mụn cứng đầu, mụn viêm sưng đỏ thì chấm tretinoin nên cũng không có hiệu quả mấy đâu.

Da giảm đổ dầu hơn trước

Da mình cũng giảm đổ dầu hơn so với trước khi dùng tretinoin. Tất nhiên, tretinoin chỉ là góp phần hỗ trợ da giảm tiết dầu thôi vì còn phụ thuộc vào chế độ ăn uống nghỉ ngơi của bản thân nữa. 

Da căng bóng, mịn màng hơn

Ngày nào cũng soi gương nên mình thực sự không cảm nhận được điều này rõ rệt. Chỉ đến khi một vài người bạn cũ lâu ngày gặp nhau khen da mình căng bóng, mình mới tin vào công dụng kỳ diệu này của tretinoin mà mọi người vẫn hay nhắc tới.

>> Xem thêm: Kem dưỡng phục hồi Rejuvenating Zakka review khi dùng cho da dầu!

Cách dùng Tretinoin 0.05 Gel Obagi an toàn, hiệu quả

Obagi Tretinoin Gel 0.05 reviews về cách sử dụng cần chú ý tới liều lượng và tần suất sử dụng. 

Khi mới sử dụng tretinoin 0.05% – gel Obagi

Hãy bắt đầu 1 lượng bằng khoảng hạt đậu tương cho cả mặt trước. Duy trì tần suất 1 – 2 lần/tuần với 1 lượng như thế khoảng 1 tháng. Mình đã từng vội vã, thấy bôi ít như vậy 1, 2 tuần không sao liền vội tăng lượng bôi lên và kết quả là kích ứng sấp mặt luôn.

Sau khoảng 1 tháng thì bạn có thể cân nhắc tăng lượng bôi mỗi lần nhiều hơn 1 chút khoảng bằng hạt ngô cho cả mặt (mình thường tự điều chỉnh ước lượng ý, tăng dần chút một). Nhưng vẫn giữ nguyên tần suất 1 – 2 lần/tuần thôi nhé.

Hoặc bạn có thể làm ngược lại, duy trì lượng bôi mỗi lần nhưng tăng tần suất sử dụng lên 2 – 3 lần/tuần. Nếu đồng thời tăng cả lượng bôi mỗi lần và tần suất mỗi tuần thì tỷ lệ kích ứng rất cao. Mình đã từng và kết quả không thể thảm hại hơn. 

Kết hợp cùng các hoạt chất khác khi đã quen

Vậy bao lâu thì có thể coi là da đã quen với tretinoin? Cái này tùy theo đáp ứng của da mỗi người ý. Như da mình sẽ mất khoảng 4 tháng mới để quen với Obagi Tretinoin Gel 0.05 và không bị kích ứng nhiều như trước.

Lúc này, mình bắt đầu dùng thêm bha, aha, niacinamide, vitamin C,…. Tuy nhiên, mình sẽ kết hợp xen kẽ chứ không dùng chung cùng lúc. Tretinoin dùng vào thứ 2, 4, 6 thì các hoạt chất khác sẽ dùng vào 3, 5, 7 chẳng hạn. 

Luôn có sẵn đồ phục hồi xịn sò

Dùng tretinoin bất kể của hãng nào cũng không thể thiếu đồ cấp ẩm, phục hồi chất lượng. Nếu bạn bôi tretinoin mà chỉ dùng mấy loại toner, serum ha thông thường thì không đủ. Nên ưu tiên chọn các đồ phục hồi có chứa b5, oat, urea, rau má,…. sẽ giúp da khỏe và ít kích ứng hơn. Khi da bị kích ứng do tretinoin thì cũng nhanh hồi da hơn.

Ngoài ra, khi chọn đồ phục hồi thì nên đầu tư đồ chất lượng nhé. Mấy loại cấp ẩm chứa ha thông thường thì không đủ cho da vì tretinoin quá mạnh và gây khô da khủng khiếp.

>> Một chiếc serum phục hồi siêu đỉnh với da của mình, bạn tham khảo nhé: Serum Quenching Queen cấp nước phục hồi da mình yêu thích!

Khi da có dấu hiệu kích ứng hãy dừng ngay

Khi da cảm thấy rát, đỏ khi dùng nước tẩy trang hay sữa rửa mặt thôi thì cũng nên dừng dùng tretinoin lại ngay. Vì nếu cứ tiếp tục dùng thì da bị kích ứng sấp mặt luôn đó. Da bị kích ứng thường gây bong tróc, ngứa, đỏ rát da,…. nếu không biết chăm da thì rất dễ gây viêm da.

Trên đây là toàn bộ kinh nghiệm dùng Tretinoin Obagi Gel 0.05 của mình. Hy vọng bài viết về Obagi Tretinoin Gel 0.05 reviews này sẽ giúp ích cho bạn. Kết nối ngay với mình nếu bạn còn băn khoăn về cách sử dụng tretinoin gel của Obagi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *