Hướng dẫn thiết kế bằng Canva chuyên nghiệp mọi hạng mục từ A-Z!

thiết kế bằng canva

Canva.com – trang web thiết kế online mà “người người, nhà nhà” đều sử dụng hiện nay để phục vụ cho hoạt động online marketing của mình. Còn bạn thì sao? Bạn cũng muốn tự tìm hiểu thiết kế bằng Canva chuyên nghiệp?

Thiết kế bằng Canva hiện nay đã không còn xa lạ với nhiều người. Nhưng thiết kế canva chuyên nghiệp vẫn đang một vấn đề với nhiều người. Hãy cùng mình tìm hiểu về cách thiết kế trên Canva ngay bây giờ nhé!

Những điều cần biết trước khi thiết kế bằng Canva

Nếu bạn là người mới hay đang muốn tìm hiểu thiết kế Canva cho người mới bắt đầu đừng bỏ qua phần này nhé! Còn nếu bạn đã biết đến thiết kế với Canva thì có thể chuyển luôn xuống phần tiếp theo nhé!

Thiết kế Canva là gì?

Thiết kế đồ họa Canva là trang web thiết kế online với các thao tác đơn giản và nhanh chóng. Tại Canva.com, bạn có thể thiết kế và tải về các ấn phẩm thiết kế theo mục đích của mình. 

giao diện thiết kế bằng canva
Để có thế thiết kế bằng Canva, bạn cần đăng ký tài khoản trước

Thiết kế Canvas miễn phí hay mất phí?

Thiết kế với Canva có cả 2 hình thức miễn phí và mất phí. Tuy nhiên, đăng ký Canva có trả phí sẽ được sử dụng toàn bộ tính năng nâng cao, trong khi tài khoản miễn phí sẽ bị hạn chế một số tính năng như:

– Không thể tải về thiết kế ảnh không có nền.

– Không thể sử dụng một số mẫu thiết kế Canva đẹp theo ý thích.

– Hạn chế sử dụng một số hình ảnh, đồ họa nâng cao.

>>> Nếu có điều kiện, bạn hãy đăng ký tài khoản Canva có phí để có thể sử dụng toàn bộ tính năng. Hiện nay, có một hình thức mua chung tài khoản Canva sử dụng nên chi phí sẽ chỉ khoảng 300k – 500k/năm.

Ngoài ra, bạn có thể tham gia vào các cộng đồng thiết kế Canva Việt Nam (group) trên Facebook để nhận tài khoản có phí (tài khoản Canva pro và Canva edu). Phần này mình sẽ hướng dẫn ở phần cuối bài viết nhé!

Cách đăng ký tài khoản Canva

Để có thể thiết kế trên Canva, bạn cần đăng ký Canva bằng tài khoản email hay Facebook đều được. Sau đó đăng nhập Canva như các trang web hay ứng dụng khác.

Đầu tiên, bạn truy cập vào web: https://www.canva.com/vi_vn/ rồi chọn “Đăng ký” ở góc trên bên phải màn hình. Tại đây bạn chọn một tài khoản để đăng ký và làm theo hướng dẫn của Canva là được.

Cách đăng ký tài khoản Canva
Canva cho phép người dùng đăng ký tài khoản với email hoặc Facebook

Hạng mục nào có thể thiết kế bằng Canva?

Rất nhiều hạng mục bạn có thể thiết kế bằng Canva, thậm chí là tất cả các ấn phẩm thiết kế nếu bạn có khả năng. Canva còn có những bài viết hướng dẫn cụ thể cho khách hàng về cách thiết kế Canva từng chủ đề. Bạn có thể xem chi tiết tại: https://www.canva.com/vi_vn/thiet-ke/.  Chọn chủ đề bạn quan tâm, Canva sẽ hướng dẫn cách bạn tạo ra một ấn phẩm thiết kế mong muốn.

Dưới đây là một số hạng mục bạn có thể thiết kế bằng Canva:

– Thiết kế poster bằng Canva.

– Thiết kế menu Canva.

– Thiết kế hình ảnh bằng Canva.

– Thiết kế ảnh Canva.

– Thiết kế logo miễn phí Canva.

– Thiết kế banner Canva.

Trong đó, sử dụng Canva để thiết kế ảnh, poster là phổ biến nhất hiện nay, được sử dụng trong online Marketing cho các công ty. doanh nghiệp. 

các mẫu thiết kế canva đẹp
Canva cùng cấp rất nhiều mẫu thiết kế thuộc các chủ đề khác nhau

>> Xem thêm: Tự thiết kế logo online miễn phí với Canva.com

Cách thiết kế Canva cho người mới bắt đầu

Ngay bây giờ mình sẽ hướng dẫn thiết kế Canva chi tiết cho bạn dựa theo kinh nghiệm của mình. Cùng Quỳnh học thiết kế Canva chuyên nghiệp ngay bây giờ nhé!

Tìm mẫu thiết kế Canva đẹp theo từng hạng mục

Đầu tiên, bạn cần tìm mẫu thiết kế trên Canva theo chủ đề mong muốn. Cách này sẽ giúp bạn có được mẫu để thiết kế nhanh hơn. Bạn chọn “Mẫu” ở phía trên bên trái màn hình. Sau đó chọn tới chủ đề bạn muốn thiết kế. 

Nếu tìm kiếm trực tiếp trên ô tìm kiếm, bạn cần gõ key tiếng Anh để ra kết quả chuẩn xác. Hãy dùng Google dịch để tìm key bạn muốn. Ví dụ, mình muốn thiết kế “logo thẩm mỹ”, mình sẽ tra bằng Google dịch xem tiếng Anh là gì rồi copy sang ô tìm kiếm trên Canva để tìm kiếm. Tương tự, bạn có thể tìm key thiết kế menu nhà hàng, ảnh bìa fanpage,…. 

cách thiết kế canva
Cách thiết kế Canva với các từ khóa

Tuy nhiên, ở mục “Mẫu” của Canva, bạn có thể tìm thấy hầu hết các hạng mục thiết kế phổ biến và chọn trực tiếp luôn nên bạn đừng quá lo lắng. Tất nhiên, Canva cũng tối ưu luôn kích thước thiết kế cho bạn theo chuẩn kích thước của từng hạng mục.

Ngoài ra, bạn có thể tạo nhanh một kích thước thiết kế theo ý thích bằng cách chọn “Tạo thiết kế” ở phía trên, bên phải màn hình. Tại đây, bạn có thể chọn nhanh kích thước tùy chỉnh hay các kích thước phổ biến mà Canva gợi ý.

hướng dẫn thiết kế canva
Các công cụ để thiết kế Canvas miễn phí

Làm quen với giao diện thiết kế trên Canva 

Sau khi lựa chọn được mẫu thiết kế bằng Canva hay kích thước thiết kế phù hợp bạn sẽ được dẫn tới giao diện thiết kế chính. Dưới ảnh là giao diện thiết kế Canva với rất nhiều công cụ, tính năng khác nhau. Để biết cách thiết kế Canva bạn cần tìm hiểu các tính năng này.

Trên thanh công cụ ngang bên trên sẽ gồm các tính năng chính như: đổi cỡ, đặt tên thiết kế, chia sẻ thiết kế lên các trang mạng xã hội hoặc tải về máy. Bạn có thể di chuột vào từng biểu tượng sẽ biết được tính năng của nó. Tại ô “Tệp” bạn có chọn hiển thị thước kẻ, thanh lề,…. để thuận lợi hơn khi thiết kế.

học thiết kế canva
Trên hình hiển thị thước kẻ mà Canva hỗ trợ người dùng thiết kế

Các công cụ chính bạn sẽ sử dụng nhiều để thiết kế sẽ làm ở thanh dọc bên trái màn hình. 

– Mẫu: tại đây bạn có thể tìm kiếm nhanh các mẫu thiết kế sẵn theo chủ đề mình muốn. Bạn tìm kiếm bằng các từ khóa tiếng Việt, nhưng với các từ khóa tiếng Anh sẽ cho bạn mẫu thiết kế phong phú hơn. Lúc này bạn có thể sử dụng Google dịch như hướng dẫn ở trên nhé!

Nếu tìm được mẫu ưng ý, bạn chọn vào, thiết kế sẽ hiện vào khung thiết kế ở giữa màn hình. Lúc này bạn chỉ cần chọn vào vị trí cần thay thế rồi xóa, chọn tùy ý.

– Thành phần: đây là công cụ bạn có thể tìm thấy hầu hết mọi thứ cho thiết kế của mình. Tương tự, bạn có thể gõ tìm hình ảnh, khung, họa tiết,… mình muốn bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh (ưu tiên hơn vì kết quả trả về đa dạng hơn).

cách thiết kế trên canva
Các tính năng chính để cách thiết kế trên Canva nằm ở bên trái mang hình

– Nội dung: nơi cho phép bạn tải tệp hình ảnh, thiết kế sẵn có của mình lên để sử dụng cho thiết kế như: logo, hình ảnh, video, âm thanh,…

– Văn bản: nơi bạn chọn font chữ và viết text theo ý muốn. Lưu ý, không phải tất cả font chữ trên Canva đều dùng được cho tiếng Việt. Một số font sẽ bị lỗi do đó, bạn cần lựa chọn các font phù hợp.

Phần hình ảnh và font chữ khi chọn chuột trái vào sẽ hiện thêm 1 thanh các công cụ phía trên nữa. Bạn nhìn cũng có thể đoán ra chức năng của nó bao gồm: chỉnh màu, cỡ chữ, font chữ,….  Ngoài ra, phần “hiệu ứng” là tạo chữ nâng cao với các lựa chọn như: bóng, đổ bóng, uốn cong,… Bạn có thể chọn từng cái để khám phá, không có gì quá phức tạp. Tương tự, khi chọn vào hình ảnh sẽ có phần như: sửa hình ảnh, xén ảnh, lật ảnh, hiệu ứng.

thiết kế canva chuyên nghiệp
Canva cung cấp nhiều tính năng chỉnh sửa font chữ và hình ảnh để thiết kế chuyên nghiệp

– Âm thanh: công cụ cho phép bạn chọn nhạc nếu thiết kế video

– Nền: công cụ để bạn chọn nền cho thiết kế với các chủ đề phong phú theo gợi ý có sẵn hoặc bạn có thể tự tìm theo từ khóa trên thanh công cụ. 

– Thư mục: nơi cho phép bạn tải lên hình ảnh, các file thiết kế của riêng mình và đặt tên, phân loại theo thư mục riêng để tiện quản lý hơn.

– Thêm: nơi để bạn kết nối với các ứng dụng bên ngoài như: Google Map, Google Drive, các trang web ảnh trực tuyến (Pixabay, Pixel,….), các mạng xã hội (Instagram, Youtube,..)…

>>> Nhìn chung, cách thiết kế Canva không hề có thao tác phức tạp, đơn giản là chọn, kéo thả. Điều quan trọng là làm sao để biết cách thiết kế Canva đẹp, chuyên nghiệp! Hãy tìm hiểu phần cuối cùng để biết thiết kế với Canva chuyên nghiệp nhé!

Học thiết kế Canva miễn phí ở đâu?

Hướng dẫn thiết kế Canva đều ở mức cơ bản cho mọi người nắm được cách thao tác dễ dàng. Còn cách thiết kế trên Canva chuyên nghiệp sẽ phụ thuộc vào tư duy thiết kế của bạn. Như cách phối màu, cách sắp xếp các chi tiết, cách dùng font chữ sao cho phù hợp,…. Điều này không có ai có thể giúp bạn ngoài việc bạn tự tìm hiểu, tự học. Giống như thiết kế Photoshop vậy, chỉ có các công cụ để bạn thiết kế còn ý tưởng thiết kế ra sao sẽ phụ thuộc vào tư duy của người thiết kế. 

Vậy làm sao để nâng trình thiết kế bằng Canva lên đây? Dưới đây là một số tips của mình giúp bạn có thể học thiết kế Canva nhanh chóng và nâng cao.

Tham gia các cộng đồng thiết kế Canva Việt Nam

Một số cộng đồng (group) trên Facebook dạy cách thiết kế trên Canva miễn phí bạn nên tham gia đó là:

– Cuồng Canva tặng tài khoản Canva 1000 năm

– CỘNG ĐỒNG THIẾT KẾ CANVA

– CANVA – Thiết Kế Dễ Như Chơi

– Cộng đồng Canva Việt Nam

Tại các group này bạn không chỉ được ban quản trị share tài khoản Canva Pro hoặc Edu miễn phí (họ có hướng dẫn chi tiết ghim ở đầu group nhé); mà bạn còn có thể học được rất nhiều tips thiết kế Canva đẹp. Như cách tạo các kiểu chữ nhìn độc đáo hơn, cách thiết kế ảnh bìa fanpage, banner cho các trang thương mại điện tử,….

Một cách hay là hãy tìm kiếm chủ đề bạn quan tâm trong thanh công cụ tìm kiếm trong nhóm, Facebook sẽ trả về các kết quả liên quan nhất cho bạn.

Sưu tầm các mẫu thiết kế Canva đẹp

Mình thường hay có thói quen lưu lại các mẫu thiết kế Canva đẹp nếu vô tình nhìn thấy chúng trong quá trình tìm kiếm. Bạn có thể lưu lại bằng cách lưu lại từ khóa vừa tìm kiếm để lần sau dùng. 

Hoặc bạn cũng có thể chọn vào dấu 3 chấm trên mẫu ảnh Canva sẽ cho bạn các từ khóa gợi ý tương tự. Khi chọn vào các từ khóa này, Canva lại cho bạn một loạt mẫu thiết kế khác. Đây cũng là cách để bạn tìm được nhiều mẫu thiết kế ưng ý để sử dụng.

thiết kế canva chuyên nghiệp
Cách để bạn tìm thêm các mẫu thiết kế Canva đa dạng hơn

Chủ động tìm hiểu về thiết kế chuyên nghiệp

Để có thể thiết kế Canva chuyên nghiệp, hãy chủ động tìm kiếm các tài liệu hướng dẫn thiết kế như: cách phối màu, cách sử dụng các họa tiết, các hình khối,… trong thiết kế. Thậm chí, khí bạn muốn thiết kế logo, catalogue,… trên Canva bạn còn cần tìm hiểu xem số lượng màu sắc sử dụng tối đa, ý nghĩ của mỗi màu, bố cục thiết kế ra sao,….

Hy vọng một vài kinh nghiệm thiết kế bằng Canva trên đây của Quỳnh ơi sẽ có ích cho bạn. Nếu bạn còn khoăn gì hay đang gặp khúc mắc ở đâu khi tìm hiểu cách thiết kế Canva; hãy kết nối với mình qua fanpage Najin Branding nhé! Mình luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *