Tự thiết kế logo online miễn phí bằng Canva cho người bắt đầu từ số 0!

tự thiết kế logo online

Hiện nay, rất nhiều trang web, ứng dụng ra đời để giúp bạn tự thiết kế logo online đẹp, nhanh chóng. Tuy nhiên, bằng trải nghiệm cá nhân và kinh nghiệm của bản thân, mình muốn đề cử trang web Canva cho những ai bắt đầu thiết kế từ con số 0. Không chỉ bởi cách sử dụng Canva nhanh chóng, dễ dàng mà còn free nữa. Cùng Quỳnh ơi tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Tự thiết kế logo online miễn phí với Canva.com

Sẽ không quá lời khi nói rằng người người, nhà nhà làm việc trong ngành Marketing hiện nay đều biết đến Canva như một trang web tự thiết kế logo online miễn phí siêu tiện lợi. Canva cung cấp tất cả các tính năng cần thiết để bạn nhanh chóng làm logo online miễn phí đẹp tùy chỉnh. Bắt đầu thôi nào!

Bước 1: Truy cập trang web Canva

Bạn hãy tìm đến website Canva.com để truy cập vào trình giao diện chính của Canva. Tại đây, bạn hãy sử dụng tài khoản email, Facebook hoặc Google của mình để đăng ký một tài khoản sử dụng Canva nhé.

tự thiết kế logo online bằng Canva
Nút đăng ký tài khoản Canva nằm ở góc trên bên phải website

Bước 2: Chọn mẫu logo chuyên nghiệp sẵn có

– Cách 1:

Tại ô tìm kiếm, bạn hãy gõ cụm từ “logo” và ấn “enter”, kết quả cho trả về hàng loạt mẫu logo sẵn có cho bạn lựa chọn. Một mẹo tìm mẫu logo đúng ngành nghề của bạn nhanh chóng đó là tìm kiếm từ khóa bằng tiếng anh. Nếu không biết tiếng anh bạn có thể sử dụng Google dịch để chuyển ngôn ngữ Việt – Anh trước và copy sang Canva là xong.

hướng dẫn làm logo online miễn phí với Canva
Tại ô tìm kiếm trên Canva, bạn hãy gõ từ khóa muốn tìm như: logo, food logo,…

Ví dụ, mình muốn thiết logo mỹ phẩm, khi dùng Google dịch sẽ cho ra thành “cosmetic logo”. Mình sẽ copy cụm từ này sang ô tìm kiếm ở Canva và ấn “enter” sẽ cho ra mẫu logo liên quan đến ngành nghề chuẩn xác hơn.

– Cách 2:

Một cách khác để bạn tìm mẫu logo chuyên nghiệp trên Canva theo ngành nghề của mình đó là di chuyển vào mục “Mẫu” ở phía trên bên trái web. Sau đó chọn vào danh mục “Doanh nghiệp” và chọn xuống dòng “Logo”. Bạn có thể nhìn hình minh hình bên dưới cho dễ hình dung nhé!

tự thiết kế logo online miễn phí
Bạn cũng có thể chọn thẳng tới chuyên mục mẫu logo của Canva như hình này

Với cách này. bạn không cần Google dịch mà sẽ tìm logo theo ngành nghề của mình theo các từ khóa được Canva gợi ý bằng tiếng Việt (ảnh minh họa bên dưới). Tuy nhiên, các ngành nghề Canva gợi ý ở đây không đầy đủ. Nếu bạn không tìm được từ khóa theo ngành nghề của mình thì buộc phải tìm kiếm bằng từ khóa tiếng Anh như cách trên. Vì nếu bạn dùng tiếng Việt thì web sẽ không cho kết quả chính xác. Bạn có thể thử nhé!

 tự thiết kế logo miễn phí
Canva sẽ gợi ý cho bạn mẫu logo theo ngành nghề phù hợp

Bước 3: Tự thiết kế logo online miễn phí

Sau khi tìm được mẫu logo theo ngành nghề ưng ý, bạn hãy chọn vào mẫu thiết kế đó và chọn “tùy chỉnh mẫu này” để chuyển đến trang tùy chỉnh. Tại đây, bạn có thể thay đổi phông chữ, biểu tượng, màu sắc, văn bản và cách kết hợp chúng theo ý mình.

 thiết kế logo miễn phí online
Bước này đưa bạn tới trang chỉnh sửa “kéo – thả” của Canva 

Dưới đây là hình ảnh minh họa giao diện tự thiết kế logo miễn phí trên Canva để bạn tham khảo. Tại đây, có rất nhiều công cụ kéo và thả giúp việc tự thiết kế logo online trở nên thú vị và dễ dàng hơn.

tự thiết kế logo online
Giao diện chỉnh sửa logo trên Canva chỉ với thao tác ” kéo – thả” vô cùng đơn giản

Các công cụ ở hàng ngang phía trên dùng để chỉnh sửa hình ảnh, màu sắc, văn bản trong logo như: lật ảnh, lọc ảnh, thay đổi font chữ, đổi màu ảnh, màu chữ, cỡ chữ,….. Bạn muốn chỉnh sửa hình ảnh nào trên logo hãy di chuyển đến nó và chọn chuột trái rồi thực hiện thay đổi trên thanh công cụ.

hướng dẫn tự thiết kế logo online
Các công cụ chỉnh sửa trên Canva cho bạn thay đổi font chữ, màu sắc, biểu tượng,…

Các công cụ nằm ở hàng dọc bên trái gồm:

– Mẫu: thay đổi mẫu logo khác bằng cách gõ từ khóa tìm kiếm bằng tiếng Anh như hướng dẫn phía trên.

– Thành phần: tại đây bạn có thể thay đổi biểu tượng trên logo theo ý muốn với các hình ảnh, nhãn dán, vector khác nhau. Cách nhanh nhất vẫn là dùng Google dịch từ khóa bạn muốn và gõ vào tìm kiếm. Ví dụ, mình muốn tìm hình ảnh hảnh hoa hồng mình sẽ gõ “rose”, “heart” để tìm biểu tượng trái tim,…

– Nội dung: tại đây bạn có thể tải lên mẫu logo, hình ảnh có sẵn trên máy tính để sử dụng cho mẫu tự thiết kế logo miễn phí của mình.

– Văn bản: công cụ để bạn tìm kiếm và thay đổi font chữ nếu muốn.

– Các ô công cụ phía dưới bạn có thể tự tìm hiểu thêm vì trong phạm vi bài viết hôm nay về thiết kế logo miễn phí online thì chỉ cần các công cụ trên là đủ. Do đó, mình sẽ không đề cập sâu hơn các công cụ này. Nếu trong quá trình tìm hiểu các công cụ chỉnh sửa này, bạn gặp vấn đề gì có thể để lại bình luận bên dưới. Mình sẽ hỗ trợ bạn nhé!

Bước 4: Tải xuống mẫu thiết kế logo online đã hoàn thành

Sau khi làm logo online miễn phí xong, bạn hãy tải xuống thiết kế của mình nếu như cảm thấy hài lòng. Chọn vào mũi tên như hình dưới để tải logo về máy. Tại đây, bạn có thể chọn loại định dạng ảnh, kích thước. Với thiết kế logo, bạn nên chọn định dạng png, kích thước giữ nguyên hoặc tăng lên tùy ý, tích vào ô “Nền trong suốt” nếu có tài khoản Canva Pro và chọn tải xuống lưu về máy là xong. Trường hợp bạn dùng tài khoản thường thì không chọn “Nền trong suốt” được. Hãy cứ nhấn tải thiết kế xuống bình thường, sau đó bạn up ảnh lên trang “remove.bg” xóa nền trắng là được.

làm logo online miễn phí nhanh chóng với Canva
Cách tải logo từ trên Canva về máy

*** Lưu ý: Khi tìm kiếm mẫu logo theo ngành nghề hoặc các biểu tượng tại công cụ chỉnh sửa, nếu hình ảnh, logo có hiện trả phí khi bạn di chuột vào thì bạn không thể sử dụng. Hãy chọn các mẫu miễn phí để lúc tải xuống không bị hạn chế.

>> Xem thêm: Thiết kế logo quán ăn chuyên nghiệp cho người mới kinh doanh từ A-Z!

Những lưu ý trước khi tự thiết kế logo online

Trên đây mình đã hướng dẫn bạn tự thiết kế logo online với trang web Canva một cách đơn giản và nhanh chóng. Tuy nhiên, khi bạn làm theo hướng dẫn của mình; bạn có nhận ra một số điểm bất cập dưới đây nếu như bạn không tìm hiểu trước về quy trình thiết kế logo chuyên nghiệp?

– Không biết nên chọn biểu tượng nào thay thế, màu chữ và font chữ gì phù hợp?

– Thay đổi đi, thay đổi lại vẫn chưa ưng ý?

– Hay vấn đề bị hạn chế các mẫu logo, hình ảnh trả phí thì phải làm sao?
Trước khi bắt tay vào làm logo online miễn phí, bạn hãy dành thời gian tìm hiểu về quy trình thiết kế logo chuyên nghiệp trước. Tại sao lại như vậy? Vì nắm được quy trình thiết kế logo chuyên nghiệp sẽ giúp bạn đi đúng hướng ngay từ đầu và không mất thời gian chỉnh sửa thiết kế nhiều.

thiết kế logo shop mẹ và bé
Thiết kế logo shop mẹ và bé do team mình thực hiện đảm bảo phù hợp với ngành hàng

Để tự thiết kế logo online miễn phí nhưng vẫn chuyên nghiệp; bạn cần hiểu cơ bản cách những người thiết kế chuyên nghiệp làm việc ra sao. Cụ thể hơn, bạn hãy tìm hiểu ý nghĩa của từng màu sắc nói lên điều gì? Xu hướng sử dụng biểu tượng trong thiết kế logo như thế nào? Với font chữ cũng vậy?
Mình có một vài gợi ý cơ bản cho bạn đây:

– Màu sắc: lựa chọn màu sắc thể hiện đúng tinh thần mà thương hiệu muốn gửi gắm. Bạn muốn truyền tải hình ảnh thương hiệu trẻ trung, năng động có thể chọn gam màu vàng, cam. Hay màu đỏ cho tình yêu, nhiệt huyết…. Màu sắc còn chọn theo phong thủy, hợp với mệnh chủ hay không? 

thiết kế logo quán ăn vặt
Trong thiết kế logo, tư duy về màu sắc, biểu tượng,… rất quan trọng

– Biểu tượng: Biểu tượng trong thiết kế logo thường dùng các hình ảnh đặc trưng của ngành nghề. Điều này nhằm giúp khách hàng dễ dàng liên tưởng đến ngành hàng kinh doanh của bạn ngay từ lần đầu tiên. Ví dụ, ngành mẹ và bé sẽ chọn các biểu tượng như em bé, mẹ. chiếc nôi, bàn tay,… Ngành ăn uống lại chọn biểu tượng người đầu bếp, dụng cụ nấu nướng, món ăn đặc trưng,….

– Font chữ: Font chữ cũng tùy theo ngành nghề và mục đích mà bạn muốn tạo ra cho thiết kế logo của mình. Font chữ bo tròn cạnh, in đậm tạo cảm giác mềm mại, thân thiện. Trong khi đó, các font chữ vuông, sắc cạnh lại tạo cảm giác khỏe khoắn, mạnh mẽ phù hợp với các ngành như xây dựng, cơ khí,…

Trên đây chỉ là một số kiến thức cơ bản trong thiết kế logo để bạn nắm được. Còn bản thân mỗi chúng ta vẫn cần phải tìm hiểu sâu hơn để khi tự thiết kế logo miễn phí nhưng vẫn chuyên nghiệp. Trong phạm vi bài viết hôm nay mình không thể đề cập sâu hơn được. Nếu bạn cần tư vấn thêm đừng ngại kết nối với mình qua fanpage Najin Branding nhé!

Hiểu rõ về ngành nghề và khách hàng mục tiêu

Nếu bạn nghĩ thiết kế logo không liên quan gì đến ngành nghề và khách hàng thì hoàn toàn sai lầm! Logo nằm trong thiết kế nhận diện thương hiệu; đồng nghĩa với việc logo sẽ cần hướng tới khách hàng mục tiêu của bạn. Khách hàng là những người nhìn thấy logo thương hiệu của bạn nhiều nhất.

Logo đóng góp vào sự nhận diện thương hiệu của công ty. Nếu như logo mang lại sự thu hút, ấn tượng và dễ nhận biết cho khách hàng thì cũng vô nghĩa. Do đó, bạn cần hiểu trong ngành nghề của mình, thiết kế logo thường sử dụng màu sắc gì? Như ngành ăn uống thường sử dụng màu đỏ, vàng, cam trong thiết kế để tạo cảm giác thèm ăn; ngành môi trường chọn màu xanh lá tạo cảm giác thân thiện với thiên nhiên,… Tương tự với biểu tượng và font chữ cũng vậy.

thiết kế logo quán ăn
Ngành nghề và khách hàng mục tiêu sẽ quyết định thông điệp cũng như ảnh hưởng đến việc chọn màu sắc, biểu tượng trong thiết kê logo

Ngoài ra, bạn cũng cần xác định rõ thông điệp mà thương hiệu muốn truyền tải tới khách hàng qua logo. Ví dụ, thiết kế logo nha khoa cần mang lại sự sạch sẽ, cảm giác an toàn cho khách hàng. Trong khi logo ngành dịch vụ chuyển phát cần tạo sự nhanh chóng, thuận tiện,…. Hay các logo ngân hàng cần mang lại cảm giác an tâm, uy tín cho khách hàng.

Thiết kế logo miễn phí online kết hợp nhiều công cụ, trang web

Phần này, mình muốn nói về phương án cho trường hợp mẫu logo hay các biểu tượng sử dụng trên Canva cần mất phí. Mình thường hay dùng thêm trang we “vn.pngtree.com” để tìm kiếm các biểu tượng, hình ảnh bằng từ khóa tiếng Việt. Sau đó, tải ảnh về và lại tiếp tục up lên Canva sử dụng bình thường. 

Thiết kế logo miễn phí online với Pngtree
Giao diện tìm ảnh của Pngtree

Trang pngtree.com cho phép người dùng được tải tối đa 5 ảnh mỗi ngày. Bạn có thể đăng nhập bằng nhiều tài khoản Facebook/Google khác nhau nếu cần tìm nhiều ảnh. Với font chữ cũng vậy, bạn có thể tải font chữ bên ngoài lên Canva và sử dụng bình thường. 

Hy vọng những chia sẻ trên đây của mình sẽ giúp bạn tự thiết kế logo online miễn phí nhưng vẫn đảm bảo tính chuyên nghiệp. Nếu trong quá trình làm logo online miễn phí, bạn gặp khó khăn gì hãy kết nối với mình bằng một tin nhắn “Quỳnh ơi!” nhé, team mình luôn sẵn sàng hỗ trợ cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *