Thiết kế logo theo tên: Nên hay không? Tạo logo theo tên chuyên nghiêp!

thiết kế logo theo tên

Thiết kế logo theo tên là một lựa chọn tuyệt vời cho các doanh nghiệp/công ty hay cá nhân đang trên hành trình xây dựng thương hiệu. So với việc thiết kế logo chỉ sử dụng hình ảnh như: Apple, Starbucks, Nike,…; tạo logo theo tên đang được hầu hết các thương hiệu Việt Nam áp dụng! Tại sao lại như vậy? Cùng Quỳnh tìm hiểu qua bài viết hôm nay nhé!

Có nên thiết kế logo theo tên?

Thiết kế logo theo tên đang được phần lớn các doanh nghiệp Việt Nam áp dụng từ các tập đoàn lớn đến nhỏ như: VinGroup, Techcombank, FPT, Viettel,… Điều này cũng cho thấy tạo logo theo tên đang là xu hướng phổ biến tại Việt Nam.

Chỉ có một số thương hiệu thế giới đang dần bỏ tên ra khỏi logo như: Apple, Nike, Starbucks,… Tuy nhiên, đặc điểm chung của các thương hiệu này đó là đều đã lớn mạnh và thành công in sâu trong tâm trí khách hàng. Họ bỏ tên ra khỏi logo với mục đích như: tái định vị thương hiệu (Starbucks bỏ tên trong logo vì muốn mở rộng lĩnh vực kinh doanh), hay muốn khách hàng chú ý vào biểu tượng của logo (biểu tượng quả táo gặm của Apple).

thiết kế logo theo tên
Tạo logo theo tên phù hợp với các thương hiệu có tên ngắn, hoặc dùng làm chữ ký      

>>> Vậy nên, nếu thương hiệu của bạn còn mới, không đủ độ đậm sâu trong tâm trí của khách hàng thì vẫn nên thiết kế logo theo tên. Bởi:

Nhận diện thương hiệu tốt hơn

Tạo logo theo tên đặc biệt có hiệu quả cho các thương hiệu mới. Khi nhìn thấy tên trong logo, thương hiệu hay sản phẩm đang kinh doanh sẽ được nhiều người biết đến hơn. Tuy nhiên, dù tạo logo theo tên cũng cần đảm bảo được các yếu tố: dễ nhận diện – dễ nhớ – dễ hiểu khi quan sát tổng thể. Việc sử dụng tên trong logo cũng cần được biến tấu hay lồng ghép hợp lý để mang đến ý nghĩa muốn truyền tải đến người trải nghiệm sản phẩm.

Thiết kế logo theo tên làm chữ ký

Hiện nay, rất nhiều công ty tạo logo theo tên và sử dụng như chữ ký hay muốn logo có tính năng nhận diện tên thương hiệu ngay từ lần đầu tiên tiếp cận khách hàng. Lúc này, làm logo theo tên sẽ là lựa chọn hoàn hảo để khách hàng dễ nhận biết về thương hiệu của bạn.

Phong cách thiết kế logo theo tên nào phù hợp với thương hiệu của bạn?

Hiện nay, bạn có thể tạo logo theo tên dựa trên 3 phong cách cơ bản dưới đây. Hãy cùng mình tìm hiểu xem thương hiệu của bạn sẽ phù hợp với kiểu logo theo tên nào nhé!

Thiết kế logo theo tên Wordmarks

Hãy nghĩ đến logo của Amazon! Đây chính là ví dụ điển hình của tạo logo theo tên Wordmarks. Hiểu một cách đơn giản, logo wordmarks chính là cách sử dụng tên công ty của bạn làm logo. 

Thiết kế logo theo tên dạng Wordmarks
Tạo kế logo theo tên dạng Wordmarks của một số thương hiệu lớn trong nước và thế giới

Tuy nhiên, phong cách này sẽ phù hợp với các tên thương hiệu không quá dài. Bên cạnh đó, nếu chỉ sử dụng tên thương hiệu là logo sẽ rất đơn điệu. Vì vậy, người thiết kế cần khéo léo cách điệu font chữ cũng như màu sắc với những ý nghĩa của thương hiệu muốn truyền tải.

Tạo logo theo tên với ký tự viết tắt (Lettermarks)

MCdonald’s, HP, CNN hoặc H&M,… đây là những ví dụ tiêu biểu về logo Lettermark. Nếu tên thương hiệu rất dài hoặc khó nhớ thì phong cách thiết kế logo theo tên này rất phù hợp. Hay đơn giản vì bạn có một ý tưởng nào đó muốn truyền tải qua cách tạo logo này cũng được. 

Tạo logo theo tên với ký tự viết tắt dạng Lettermarks
Tạo logo theo tên với ký tự viết tắt dạng Lettermarks của một số thương hiệu lớn

Làm logo theo tên dạng kết hợp

Sự kết hợp giữa biểu tượng và tên logo tạo nên logo dạng kết hợp. Đây là phong cách tạo logo theo tên phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay. Bạn có thể liên tưởng đến rất nhiều thương hiệu có logo được thiết kế theo phong cách này như: cà phê Trung Nguyên, Vinamilk, Việt Nam Airline,…

Làm logo theo tên dạng kết hợp
Làm logo theo tên dạng kết hợp của các thương hiệu lớn

Với phong cách tạo logo theo tên này, người thiết kế có thể thỏa sức sáng tạo ra mẫu logo phù hợp với mong muốn của bạn. Tên thương hiệu sẽ được đặt bên cạnh biểu tượng, hoặc được tích hợp trong đồ họa. Người dùng sẽ liên kết cả hai yếu tố với thương hiệu của bạn, cho phép bạn sử dụng chúng riêng biệt hoặc cùng nhau. 

Font chữ và màu sắc rất quan trọng khi tạo logo theo tên

Nếu thiết kế logo theo tên với việc sử dụng tên thương hiệu là yếu tố chủ đạo thì việc lựa chọn font chữ cũng như màu sắc càng đặc biệt quan trọng. Mỗi một font chữ hay một màu sắc sẽ mang ý nghĩa khác nhau, góp phần tạo nên tính cách, phong cạch thương hiệu bạn muốn truyền tải.

Ví dụ, một thương hiệu muốn thể hiện hình ảnh sang trọng, hiện đại trong mắt khách hàng thì logo nên sử dụng màu đen, trắng hơn là các màu vàng, cam. Nhưng nếu thương hiệu gắn với môi trường, thiên nhiên thì màu xanh lá sẽ phù hợp hơn.

Tương tự như với font chữ, font chữ có chân sẽ tạo nên sự sang trọng. Trong khi đó, font chữ in đậm sẽ mang ý nghĩa cảnh báo. Bạn có thể tham khảo thêm ý nghĩa font chữ ở bên dưới.

ý nghĩa của font chữ trong thiết kế logo
Ý nghĩa của font chữ trong thiết kế logo

Tạo logo theo tên miễn phí bằng Canva.com

Nếu bạn muốn tạo logo theo tên mình để tập tành kinh doanh thì có thể thiết kế trên Canva.com. Mình đã có một bài hướng dẫn chi tiết về cách thiết kế logo bằng Canva, bạn có thể xem lại tại bài viết dưới đây nhé!

>> Tự thiết kế logo online miễn phí bằng Canva cho người bắt đầu từ số 0!

Tuy nhiên, với các công ty/doanh nghiệp đang trong quá trình xây dựng thương hiệu chuyên nghiệp; bạn nên đầu tư thuê thiết kế logo theo tên. Bởi Canva là công cụ thiết kế logo miễn phí chỉ phù hợp cho những bạn mới, chưa có kinh phí thuê thiết kế ngoài. Ngoài ra, thiết kế logo là cả một quá trình tìm hiểu thương hiệu, thị trường, đối thủ cạnh tranh cũng như đòi hỏi phải có ý tưởng, tư duy thiết kế. Nếu như bạn có thể đáp ứng những điều này thì hoàn toàn có thể tự tạo logo theo tên miễn phí với Canva hay các trang thiết kế logo online khác.

Mẫu thiết kế logo theo tên tham khảo

Dưới đây là một số mẫu logo theo tên thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau do Najin Branding thiết kế. 

thiết kế logo theo tên
Mẫu logo theo tên ngành trang sức

Sự kết hợp giữa tên chủ kinh doanh “My” và tên thương hiệu trang sức Swarovski nổi tiếng trên thế giới giúp nhận diện rõ sản phẩm kinh doanh cũng như tên chủ kinh doanh.

logo theo tên
Mẫu logo theo tên ngành bất động sản

Thiết kế logo bất động sản thường kết hợp biểu tượng và tên thương hiệu giúp khách hàng nhận diện tốt hơn về thương hiệu.

 tạo logo theo tên
Mẫu logo theo tên ngành xây dựng

Đồng Loan Ceramics chuyên kinh doanh gạch ốp lát xây dựng. Logo được tạo từ 2 chữ cái đầu tiên của tên thương hiệu cùng biểu tượng viên gạch giúp nhận diện ngành nghề tốt hơn.

tạo logo theo tên mình
Mẫu tạo logo theo tên mình ngành thẩm mỹ
làm logo theo tên
Mẫu logo theo tên cá nhân kinh doanh đồ công nghệ
thiết kế logo theo tên
Mẫu logo theo tên kết hợp biểu tượng và tên thương hiệu

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về xu hướng thiết kế logo theo tên hiện nay. Nếu bạn cần được tư vấn thêm về tạo logo theo tên; hãy liên hệ với Quỳnh ơi qua fanpage Najin Branding nhé! Mình luôn sẵn sàng tư vấn và giải đáp các băn khoăn của bạn về thiết kế nhận diện thương hiệu cũng như thiết kế logo dựa trên kinh nghiệm của bản thân có được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *