Thiết kế web seo tất tần tật những điều cần biết trước khi thuê ngoài!

thiết kế web seo

Thiết kế web seo đang là xu hướng hiện nay với mục đích quảng bá thương hiệu, bán hàng,…  Tuy nhiên, rất nhiều khách hàng mà mình từng hợp tác đều không có kiến thức gì về quá trình xây dựng website ra sao…..

Dù bạn muốn thiết kế 1 website đơn giản hay thiết kế web nhanh chóng thì hãy dành thời gian để tìm hiểu về website. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và chi phí làm web mà vẫn đảm bảo hiệu quả! Tại sao lại như vậy? Cùng tìm hiểu thôi nào!

Xác định mục đích thiết kế web seo

Trước khi “gõ phím” tìm kiếm đơn vị thiết kế web seo cho công ty, hãy đảm bảo bạn đã xác định mục đích rõ ràng. Hãy tự đặt câu hỏi:

– Thiết kế website để làm gì? Website sau khi xây dựng xong sẽ dùng vào mục đích nào?

Thiết kế 1 website đơn giản để quảng bá thương hiệu

Kinh doanh trong thời đại 4.0 thì chắc chắn không thể thiếu xây dựng thương hiệu online. Trong đó, website là một hạng mục trong thiết kế bộ nhận diện thương hiệu và không thể thiếu!

Nếu chỉ dùng web để cung cấp thông tin về thương hiệu, sản phẩm, bạn nên thuê thiết kế 1 website đơn giản, không cần phức tạp. Website quảng bá thương hiệu thường không cần chức năng cao siêu nhưng vẫn cần thể hiện được cá tính, nhận diện thương hiệu. 

>>> Một số website dạng này bạn có thể tham khảo như: https://dankefood.com.vn/, https://karicare.com.vn/

mẫu thiết kế web seo
Mẫu thiết kế web seo của Najin Branding    

Thiết kế web bán hàng chuyên nghiệp

Nếu xác định sau này dùng web để bán hàng thì giao diện web đòi hỏi cần chuyên nghiệp, nhiều tính năng hơn. Trường hợp này thường dành cho các công ty thương mại điện tử, bán lẻ.

>>> Một số website dạng này bạn có thể tham khảo như: http://thegiodidong.com, http://shopee.vn, http://tiki.vn,…

Thiết kế web đẹp chạy các chiến dịch truyền thông

Thông thường, các công ty thường làm các web dạng landing page, web chạy các chiến dịch truyền thông nổi bật hay để chạy truyền thông riêng cho các nhãn hàng của công ty. Thiết kế website được dùng để truyền tải các thông điệp về nhãn hàng, là công cụ để tương tác, hấp dẫn người dùng mua hàng, để lại data….

Do đó, website dạng này đòi hỏi phải sáng tạo, thu hút và đem lại giá trị độc đáo cho người dùng.

>>> Một số website dạng này bạn có thể tham khảo như: http://clear.vn, https://dairymart.vn/suamonilaitformom/

Ngoài ra, bạn có thể trao đổi rõ mong muốn, mục đích sử dụng web sau này với đơn vị thiết kế web để đi tới bước xác định giao diện web cụ thể.

Mẫu thiết kế web đẹp
Mẫu thiết kế web bán đồ ăn

Giá thiết kế web giá rẻ hay đắt?

Giá thiết kế web seo luôn là băn khoăn của mỗi khách hàng. Giá đắt một chút nhưng đảm bảo chất lượng thì còn được. Nhưng nếu chọn phải đơn vị thiết kế web giá cao mà chất lượng không ra gì thì thật không đáng! 

Giá thiết kế website chuyên nghiệp trên thị trường thì nhiều vô kể, rẻ có, đắt có. Nhưng điều quan trọng là bạn cần hiểu được tầm giá của từng loại web. Hay nói cách khác, giá làm website sẽ phụ thuộc vào công sức và thời gian mà đơn vị thiết kế bỏ ra để hoàn thành.

Thiết kế website giá rẻ

99% website hiện nay đều được làm trên nền tảng wordpress. Thiết kế web giá rẻ thường sử dụng giao diện wordpress (hay còn gọi là theme wordpress) có sẵn. Và đơn vị thiết kế sẽ dựa theo yêu cầu, mong muốn của chúng ta để chỉnh sửa, cơi nới lại giao diện. 

>>> Lựa chọn này rất phù hợp với cá nhân hoặc doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Thiết kế 1 website đơn giản giá từ 3 – 5 triệu 

Nếu bạn chỉ cần một website đơn giản, nơi cung cấp các thông tin về thương hiệu, sản phẩm; mức giá làm web sẽ giao động ở khoảng 4 – 5 triệu. Tuy nhiên, các web dạng này sẽ không có các chức năng nâng cao như: mua hàng, chát trực tuyến, liên kết tới nhiều trang con,…

Thiết kế web giá trên 5 triệu

Cũng là dạng web với theme có sẵn, phổ biến hoặc yêu cầu đơn giản; nhưng với chức năng đầy đủ hơn bao gồm: mua hàng, chát trực tuyến, thông báo đơn hàng,….  Lúc này tùy vào những yêu cầu của khách hàng muốn thêm vào web, đơn vị thiết kế sẽ báo giá chi tiết.

Thiết kế website giá rẻ
Thiết kế website giá rẻ hay đắt phụ thuộc vào yêu cầu thiết kế

Thiết kế web chuyên nghiệp giá cao

Khi bạn muốn thiết kế web theo phong cách của riêng mình, lúc này giá có thể sẽ cao hơn. Chi phí thiết kế web lúc này có thể từ vài chục đến trăm triệu. Chi phí cao hay thấp phần nhiều phụ thuộc vào yêu cầu thiết kế. 

Web có cấu trúc càng phức tạp, dữ liệu càng lớn và liên kết càng nhiều trang với nhau thì chi phí càng cao. Một số web như: Shopee, Lazada,… chắc chắn chi phí thiết kế web không có chuyện chỉ trên dưới 10 triệu.

Ngoài ra, có những web chi phí thiết kế đắt, thậm chí rất đắt. Giá có thể lên đến vài trăm triệu hoặc cả tỉ đồng. Đó là những website có yêu cầu cao về mặt thẩm mỹ, các tương tác độc đáo, chức năng hoàn hảo. 

>>> Các công ty/tập đoàn lớn thường lựa chọn phương án này.

Các dịch vụ đi kèm trong dịch vụ thiết kế website

Để một website đi vào hoạt động cần có tên miền (domain), hosting và giao diện thiết kế. Trong đó, tên miền và hosting sẽ được mua theo tháng/năm và gia hạn ở tháng/năm tiếp theo. Chi phí thiết kế giao diện sẽ không bao gồm chi phí mua tên miền và hosting.

Thông thường, các đơn vị thiết kế website sẽ có kèm dịch vụ mua tên miền và hosting cho khách hàng. Giá tên miền và hosting gần như là cố định nên bạn cũng không cần quá lo lắng việc mua đắt rẻ. Việc bạn cần làm là lựa chọn một tên miền phù hợp cho công ty/doanh nghiệp của mình. 

Thông thường các công ty sẽ lấy tên miền theo tên thương hiệu/công ty luôn như: thegioididong.com, vinamilk.com.vn,… Tên miền cần gọn, dễ nhớ và gợi liên tưởng với các đuôi tên miền phổ biến là: .com (tên miền quốc tế), .vn (tên miền Việt Nam, giá thường cao hơn), .com.vn. Về hosting sẽ mua theo dung lượng sử dụng. Việc mua gói hosting cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào nhu cầu đăng tải tài nguyên lên web của doanh nghiệp/công ty. 

mẫu thiết kế website
Thiết kế website seo cần có tên miền, hosting và giao diện

>>> Những phần này, nếu bạn chưa rõ hãy trao đổi thêm với đơn vị thiết kế web để được họ tư vấn những phương án thích hợp.

Thiết kế web chuẩn seo là như thế nào?

Hầu hết chúng ta đều được nghe cam kết web chuẩn SEO nhưng lại không hiểu về nó. Web chuẩn SEO sẽ gắn liền với kỹ thuật Seo web để lên top Google. Do đó, một website chuẩn SEO sẽ còn phụ thuộc vào những kỹ thuật SEO web sau này.

Trong phạm vi của đơn vị thiết kế web cam kết chuẩn seo, họ cần đảm bảo những tiêu chí sau cho chúng ta:

Thiết kế web seo đảm bảo tính bảo mật

Cài đặt tính năng bảo mật giúp web tạo thêm uy tín trên công cụ tìm kiếm Google đồng giúp bảo vệ website khỏi tấn công của hacker. Điều đó làm chậm quá trình phát triển và làm giảm uy tín của doanh nghiệp. 

Vì vậy, các đơn vị làm website uy tín sẽ luôn cài đặt chứng chỉ bảo mật SSL cho website của khách hàng. Bạn có thể kiểm tra bằng cách xem có biểu tượng hình ổ khóa trên trang web hay không (như ở dưới hình).

mẫu thiết kế web
Thiết kế website cần đảm bảo giao diện phù hợp với ngành nghề

Thiết kế giao diện phù hợp với ngành nghề

Đánh giá một thiết kế web đẹp, ấn tượng thường mang tính cảm quan. Mình không muốn đề cập tới yếu tố này trong cam kết của các đơn vị thiết kế. Thông thường, các đơn vị thiết kế web sẽ làm theo yêu cầu của khách hàng, tới khi họ hài lòng.

Thiết kế web đẹp hay không có thể theo cảm quan của mỗi người, nhưng chắc chắn bạn cần biết giao diện đó có phù hợp với ngành nghề đang kinh doanh hay không. Ví dụ, một web chuyên bán hàng quần áo cho giới trẻ thì cần toát lên sự trẻ trung, năng động tập trung vào những hình ảnh của quần áo, trang phục hay người mẫu. Trong khi đó, website của một công ty xây dựng lại cần đơn giản, tập trung vào các dự án, năng lực chuyên môn của mình,…

Một kinh nghiệm cho bạn đó chính là tham khảo các website của các đối thủ trong ngành. Từ đó, bạn hãy đánh giá web của họ đã đẹp hay chưa, bạn cảm thấy có phù hợp hay không? Rồi lựa chọn những điểm ấn tượng từ web của họ và điều chỉnh thêm cho web của bạn.

Một lưu ý tiếp nữa khi thiết kế website đó chính là nhất quán với thiết kế bộ nhận diện thương hiệu của công ty. Các tông màu chủ đạo trên website sẽ thường lựa chọn theo thiết kế logo của công ty, doanh nghiệp. Điều này tạo ra sự chuyên nghiệp và sự động bộ nhận diện thương hiệu; giúp khách hàng ấn tượng và nhớ lâu hơn thương hiệu/công ty của bạn.

Web chuẩn seo cần thân thiện với mọi thiết bị
Web chuẩn seo cần thân thiện với mọi thiết bị

Web chuẩn seo thân thiện với mọi thiết bị

90% người dùng hiện nay có xu hướng sử dụng thiết bị di động, máy tính bảng,.. hơn là máy tính bàn. Do đó, ngoài kiểm tra giao diện thiết kế web trên máy tính bàn, bạn cần truy cập thử web trên các thiết bị di động, máy tính bảng,… 

Hãy chắc chắn rằng web của bạn truy cập dễ dàng trên mọi thiết bị, mọi thao tác và nội dung đều được xem nhanh chóng và dễ dàng. Giao diện web trên thiết bị di động cũng được đảm bảo tối ưu và đẹp mắt, không bị các lỗi như: mất chữ, banner bị mất một đoạn,….

Web cần được tối ưu công cụ tìm kiếm

Không phải tự nhiên website của bạn sẽ được hiện lên trên Google khi khách hàng gõ tên hay tìm kiếm. Điều này phụ thuộc vào các plugin hỗ trợ SEO được cài đặt trên web. Đa phần chúng ta lại mơ hồ về những điều này.

Do đó, sau khi hoàn thành thiết kế giao diện hãy hỏi lại bên thiết kế web xem họ đã cài đặt các plugin hỗ trợ SEO chưa như: Yoast Seo, Rank Math,… Hãy hỏi họ chắc chắn đã bật tính năng để Google tìm thấy (index) website của bạn chưa? 

thiết kế web seo
Thiết kế web seo cần đặc biệt lưu ý tới giao diện trên thiết bị di động đã được tối ưu chưa vì hơn 80% người dùng di động truy cập internet

Tốc độ tải trang nhanh

Khách hàng sẽ thoát trang ngay lập tức nếu phải đợi hơn 7s để tải trang. Bạn hãy kiểm tra xem web có load nhanh trên mọi thiết bị chưa? Sau đó hãy làm việc lại với đơn vị thiết kế website để họ tối ưu lại.

Trên đây là một vài chia sẻ mà bản thân mình rút ra được về thiết kế web seo. Nếu bạn đang cần tìm một đơn vị làm website uy tín hãy liên hệ với mình qua fanpage Najin Branding nhé! Mình và team luôn sẵn sàng giải đáp các băn khoăn về thiết kế web cũng như tư vấn giải pháp phù hợp cho bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *