Thiết kế website mỹ phẩm nên đầu tư sao cho hiệu quả?

thiết kế website mỹ phẩm

Phải thừa nhận rằng: Hiện nay, khách hàng mua mỹ phẩm ít có xu hướng đặt hàng trên website! Nhưng thực tế, công ty/doanh nghiệp của bạn lại không thể không đầu tư vào thiết kế website mỹ phẩm chuyên nghiệp! 

Bởi nếu biết sử dụng website đúng cách trong marketing, người kinh doanh mỹ phẩm sẽ tăng được doanh thu chứ không còn dừng lại ở việc tăng uy tín cho thương hiệu/công ty như trước đây.

Nên đầu tư thiết kế website mỹ phẩm như thế nào?

Xu hướng kinh doanh mỹ phẩm ở Việt Nam hiện nay rất đa dạng với nhiều hình thức khác nhau:

– Các nhà bán lẻ mỹ phẩm: Guardian, Watsons, Mint Cosmetics, Toptotoe.vn,…

– Các công ty nhập khẩu – phân phối mỹ phẩm chính hãng từ các thương hiệu quốc tế: Senka Việt Nam, Bioderma Việt Nam, L’Oréal Việt Nam,… Các thương hiệu quốc tế này sẽ được các công ty nhập khẩu chính hãng và phân phối về Việt Nam.

– Các local brand hay chính là công ty mỹ phẩm Việt Nam (tự đầu tư nghiên cứu và phát triển):  Zakka Naturals, Cocoon Vietnam, Cỏ Mềm…. 

– Các cá nhân kinh doanh mỹ phẩm mang thương hiệu cá nhân: đây là hình thức kinh doanh phổ biến và nhiều nhất hiện nay.

thiết kế web mỹ phẩm
Web mỹ phẩm có giao diện đa dạng với nhiều phong cách khác nhau       

Bạn đang kinh doanh mỹ phẩm theo hình thức nào? Dù là hình nào trên đây thì cũng cần thiết kế website mỹ phẩm chuyên nghiệp. Tuy nhiên, tùy theo mục đích kinh doanh cũng như ngân sách marketing để đầu tư một web mỹ phẩm phù hợp.

Thiết kế website mỹ phẩm để giới thiệu thương hiệu

Đây là dạng website đơn giản, không cần quá cầu kỳ hay đầu tư quá nhiều ngân sách. Bởi mục đích chính của web mỹ phẩm dạng này chính là thể hiện của thương hiệu trên Digital. 

Thường các thương hiệu mỹ phẩm quốc tế khi muốn tiến vào thị trường Việt sẽ dùng các website dạng này. Họ đầu tư ngân sách cho các công ty nhập khẩu & phân phối tại Việt Nam để làm marketing, phát triển thị trường.

 web mỹ phẩm
Một dạng web mỹ phẩm với mục đích giới thiệu của Bioderma Việt Nam

Nếu công ty bạn là nhà phân phối chính hãng cho một thương hiệu mỹ phẩm quốc tế nào đó tại Việt Nam thì hãy tham khảo các website của Bioderma.com.vn, Senkavietnam.com.vn, Anessa.vn…. 

>> Xem ngay: Thiết kế website giới thiệu công ty chuyên nghiệp, tiết kiệm mà hiệu quả!

Bạn sẽ thấy những website này không phức tạp, không có nhiều chức năng mà sẽ hướng tới thể hiện được cái hồn thương hiệu. Website sẽ tập trung cung cấp các thông tin về thương hiệu, sản phẩm, công nghệ độc quyền (nếu có), thông tin nhà phân phối tại Việt Nam cũng như danh sách phân phối chính hãng. Các web mỹ phẩm dạng này thường lấy giao diện tương tự như web của công ty mẹ (ở các nước bản địa).

>>> Mức giá của website dạng này sẽ giao động từ 5 – 10 triệu đồng tùy theo khối lượng cũng như yêu cầu thiết kế. Hiểu một cách đơn giản, một website giới thiệu thương hiệu đơn giản sẽ khác với website giới thiệu sử dụng nhiều hiệu ứng hay nhiều trang con trên web.

Thiết kế web mỹ phẩm để bán hàng

Bạn có thể tham khảo các web mỹ phẩm bán lẻ như: Toptotoes.vn, Watsons.vn, Guardian.com.vn, Comem.vn,…. Đây là các website bán mỹ phẩm với mục đích kích thích, hấp dẫn khách hàng thực hiện hành vi mua hàng ngay trên website. Những website bán mỹ phẩm này sẽ có giao diện tương tự như Shopee, Lazada, Tiki…. Nếu như thiết kế web mỹ phẩm với mục đích giới thiệu – quảng bá thương hiệu chủ yếu tập trung vào làm nổi bật thông tin thương hiệu, các công nghệ độc quyền, sản phẩm nổi bật thì web bán mỹ phẩm lại khác.

web bán mỹ phẩm
Guardian sử dụng khung popup khuyến mãi ngay khi khách hàng truy cập website – Một dạng rất phổ biến ở web bán mỹ phẩm

Các website bán mỹ phẩm sẽ tập trung làm nổi bật các chương trình khuyến mãi, các chính sách bán hàng, các sản phẩm bán chạy,… Điều này được thể hiện rõ qua các banner, poster khuyến mãi, popup,… được sử dụng nhiều hơn ngay tại trang chủ của website. Ngoài ra, website mỹ phẩm bán lẻ còn đầu tư vào tích hợp ứng dụng mua hàng ngay trên web như: thêm vào giỏ hàng, thanh toán, thông báo đơn hàng tự động.. 

>>> Do đó, thiết kế website mỹ phẩm bán lẻ thường có giá cao hơn các website giới thiệu thông thường. Giá web bán mỹ phẩm dạng này có giá khoảng từ 10 triệu đồng trở nên tùy loại và yêu cầu. 

>>> Website nên được thiết kế phù hợp với mục đích sử dụng của cá nhân hay công ty/doanh nghiệp sở hữu website. 

– Các công ty nhập khẩu mỹ phẩm quốc tế nên chọn website giới thiệu, các công ty bán lẻ có ngân sách lớn nên đầu tư web bán mỹ phẩm.

– Các công ty sở hữu các thương hiệu mỹ phẩm Việt Nam (local brand) nên đầu tư thiết kế web mỹ phẩm để giới thiệu, PR thương hiệu. Hoặc công ty có thể kế hợp cả 2 trên website, vừa giới thiệu vừa bán hàng. 

website bán mỹ phẩm
Website bán mỹ phẩm Cỏ Mêm – Một thương hiệu mỹ phẩm của Việt Nam với các banner khuyến mãi

Và tất nhiên, chi phí thiết kế web sẽ rất cao. Lúc này, công ty có thể cân nhắc theo ngân sách marketing từng giai đoạn để quyết định. Thời gian đầu đang phát triển thương hiệu, công ty có thể làm web đơn giản miễn sao cung cấp đầy đủ thông tin thương hiệu. Sau này, khi thương hiệu phát triển có thể đầu tư thiết kế website mỹ phẩm nâng cấp lên với nhiều tính năng tích hợp khác như: mua hàng,….

– Với các cá nhân tự kinh doanh mỹ phẩm (dạng shop mỹ phẩm) có thể cân nhắc đầu tư  thiết kế web mỹ phẩm để giới thiệu sản phẩm, thông tin shop. Đây cũng là cách để tăng sự chuyên nghiệp và uy tín hơn cho shop bán hàng. 

>> Tin đọc nhiều liên quan: Thiết kế website quán cà phê: Kinh nghiệm & xu hướng thiết kế mới nhất!

Cách sử dụng web mỹ phẩm để kinh doanh hiệu quả

Hiện nay, xu hướng khách hàng chủ yếu đặt mỹ phẩm qua các sàn thương mại điện tử, fanpage, instagram. Nhưng điều này không có nghĩa thiết kế website mỹ phẩm sẽ trở nên vô nghĩa. Khách hàng luôn có xu hướng tìm kiếm thông tin thương hiệu, sản phẩm trên Google trước khi mua hàng. Do đó, website có thể không trực tiếp mang lại đơn hàng cho công ty, doanh nghiệp nhưng sẽ gián tiếp củng cố thêm niềm tin nơi khách hàng.

 web mỹ phẩm
Web bán mỹ phẩm sử dụng các banner với các chương trình khuyến mãi ngay tại trang chủ

Đặc biệt, nếu công ty/doanh nghiệp của bạn đang trên hành trình phát triển các thương hiệu mỹ phẩm Việt thì càng không thể thiếu một web mỹ phẩm. Sẽ ra sao nếu như khi công ty chạy một bài quảng cáo bán serum trên facebook nhưng khi khách hàng nhìn tên thương hiệu thấy vô cùng xa lạ? Nếu quảng cáo làm họ quan tâm tới sản phẩm, ít nhiều họ sẽ lên Google tìm kiếm thông tin thương hiệu, sản phẩm đúng không nào? Vậy nên bạn đã hiểu phần nào vai trò của một web mỹ phẩm chính hãng rồi chứ?

Dưới đây là một vài lưu ý mình rút ra được trong quá trình làm việc tại công ty mỹ phẩm cũng như qua các dự án hợp tác với khách hàng.

Luôn luôn kết nối website với các kênh thông tin khác của công ty

Hãy đảm bảo web mỹ phẩm đã được kết nối với các kênh thông tin khác của công ty như: fanpage, youtube, instagram, tiktok,… Hãy yêu cầu đơn vị thiết kế website kết nối Facebook chat với website. Điều này sẽ giúp khách hàng truy cập website có thể kết nối và chat với thương hiệu thông qua fanpage.

website bán mỹ phẩm
Giao diện của web Guardian – Cửa hàng bán lẻ mỹ phẩm tại Việt Nam

Ngoài ra, khi công ty triển khai các hoạt động seo web, chạy adword kéo khách hàng về website. Từ website, khách hàng có thể dễ dàng theo dõi thương hiệu thông qua các kênh khác.

Đảm bảo tính nhất quán về nhận diện thương hiệu

Website nằm trong bộ thiết kế nhận diện thương hiệu số của công ty. Do đó, khi thiết kế website mỹ phẩm, bạn hãy trao đổi với các đơn vị thiết kế. Họ cần đảm bảo sự nhất quán về màu sắc, biểu tượng, thậm chí là font chữ khi tạo giao diện web. Thông thường, logo sẽ là yếu tố cốt lõi của bộ nhận diện thương hiệu.

thiết kế website mỹ phẩm
Màu hồng thường được sử dụng trong thiết kế web mỹ phẩm

Thiết kế web mỹ phẩm chuẩn seo

Web mỹ phẩm chuẩn seo cần đảm bảo các yếu tố như: giao diện thân thiện với các trình duyệt khác nhau, tốc độ website nhanh,….. 

>>> Bạn có thể xem chi tiết thiết kế web chuẩn Seo tại: Thiết kế web seo tất tần tật những điều cần biết trước khi thuê ngoài!

Đầu tư vào hình ảnh và nội dung trên website

Hình ảnh trên website bán mỹ phẩm rất quan trọng. Mỹ phẩm là ngành liên quan đến làm đẹp, do đó màu sắc, hình ảnh tác động rất nhiều tới cảm xúc của khách hàng ghé thăm website.

Bên cạnh các màu sắc chủ đạo dựa theo màu nhận diện thương hiệu; các màu sắc thường được sử dụng để thiết kế web mỹ phẩm đó là: trắng, xanh lá cây, xanh nước biển, cam, vàng, đen, đỏ….  Ngoài ra, hình ảnh đăng lên website cũng cần đảm bảo sắc nét, nên đầu tư chụp ảnh thật và thiết kế banner/poster chuyên nghiệp. Hình ảnh chuyên nghiệp sẽ tạo được thiện cảm và ấn tượng cũng như sự uy tín cho khách hàng. 

web mỹ phẩm chính hãng
Toptotoes sử dụng hình ảnh thực tế để đưa lên website
web bán mỹ phẩm
Mình khá là thích giao diện thiết kế của Toptotoes.vn, bạn có thể vào tham khảo – Một giao diện web mỹ phẩm bán lẻ

Khi muốn tìm hiểu thông tin về thương hiệu, sản phẩm, khách hàng thường tìm đọc các trang thông tin con trên web mỹ phẩm như: trang giới thiệu (các thông tin về thương hiệu). trang sản phẩm, trang liên hệ,… Do đó, bạn hãy chuẩn bị thật cẩn thận những nội dung (content) này để đăng lên website.

Một bài quảng cáo bán hàng nước tẩy trang đến từ thương hiệu quốc tế hàng đầu tại Pháp nhưng khi vào website đọc lại chỉ vỏn vẹn vài dòng thông tin; thậm chí còn sai chính tả! Như vậy liệu khách hàng có thể tin tưởng?

Đầu tư vào seo web, chạy quảng cáo Adword

Nếu có ngân sách lớn, công ty nên đầu tư cho các hoạt động quảng cáo, seo web. Các công ty phân phối mỹ phẩm chính hãng có thể đầu tư vào chạy Google Adword để thu hút khách hàng ghé thăm website. Khách hàng vào website có thể không đặt đơn nhưng sẽ biết đến thương hiệu, các kênh thông tin khác của thương hiệu.

website mỹ phẩm
Đây là website của Anessa Việt Nam

Hoạt động seo web sẽ mất thời gian hơn, cần đầu tư nhiều thời gian và nguồn lực hơn. Phương án này sẽ phù hợp cho các nhà bán lẻ mỹ phẩm. Tất nhiên, nếu công ty bạn có nguồn lực lớn hoàn toàn có thể đầu tư cho seo web.

Trên đây là một số kinh nghiệm của mình về thiết kế website mỹ phẩm chuyên nghiệp, hiệu quả. Nếu bạn còn băn khoăn vấn đề gì về thiết kế website bán mỹ phẩm; hãy kết nối với Quỳnh ơi qua fanpage Najin Branding nhé! Bằng những kinh nghiệm thực tế trong 2 năm làm việc cho công ty mỹ phẩm và các dự án của khách hàng, mình luôn sẵn sàng đồng hành cùng Quý công ty/doanh nghiệp.

Thông tin liên hệ:

– Fanpage:

https://www.facebook.com/Najinbranding 

– Hotline/Zalo: 097.429.9594

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *