Thiết kế ấn phẩm truyền thông HIỆU QUẢ cần lưu ý điều gì?

ấn phẩm truyền thông

Tờ rơi, catalogue, standee,…. hay website, logo, poster,…. – đây đều là những ấn phẩm truyền thông rất quen thuộc và phổ biến với doanh nghiệp và cả khách hàng của doanh nghiệp. Vậy doanh nghiệp nên đầu tư vào những ấn phẩm nào để truyền thông hiệu quả? Thiết kế ấn phẩm online và offline cần lưu ý điều gì?

Ấn phẩm truyền thông là gì?

Ấn phẩm truyền thông là những sản phẩm được tạo nên từ việc thiết kế và tối ưu nội dung nhằm hỗ trợ cho hoạt động quảng bá, quảng cáo sản phẩm, dịch vụ, sự kiện của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp, công ty sử dụng các ấn phẩm ấn tượng để tạo nhận thức quen thuộc, duy trì sự tin cậy và gắn kết doanh nghiệp với khách hàng một cách gần gũi và tự nhiên.

thiết kế ấn phẩm truyền thông
Biển bảng ngoài trời là một dạng thiết kế ấn phẩm marketing, truyền thông

Ấn phẩm truyền thông gồm những gì?

Ấn phẩm dùng trong truyền thông gồm 2 loại là: ấn phẩm online và ấn phẩm offline (dạng in ấn). Trong đó, ấn phẩm online bao gồm: website, video, logo, avatar,…. Đây đều là các công cụ để quảng bá trực tuyến thương hiệu của doanh nghiệp một cách hiệu quả trên internet.

Ngược lại, ấn phẩm offline sẽ được in ra sử dụng sau khi thiết kế. Những ấn phẩm offline, in ấn phổ biến nhất như: tờ rơi, poster. backdrop,… Chúng được tối ưu nội dung và thiết kế sau đó sẽ được in ấn rồi được thi công, lắp đặt tại các khu vực được lựa chọn trước. Mục tiêu của các ấn phẩm in ấn là để tuyên truyền cho sự kiện, hoạt động đó thông qua sự tiếp xúc trực tiếp.

Ấn phẩm truyền thông gồm những gì
Một bộ ấn phẩm do Najin Branding thiết kế cho khách hàng với yếu tố nhận diện thương hiệu

>>> Tập hợp các ấn phẩm truyền thông tạo nên bộ thiết kế nhận diện thương hiệu. Thiết kế ấn phẩm để truyền thông chính chính là xây dựng nên bộ nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp, công ty. 

Doanh nghiệp nên đầu tư thiết kế ấn phẩm nào?

Thực tế, phạm vi ấn phẩm truyền thông vô cùng rộng. Doanh nghiệp cần lựa chọn các ấn phẩm thiết kế phù hợp để đầu tư thiết kế và in ấn nhằm mang lại hiệu quả truyền thông mong muốn. Dưới đây là các ấn phẩm mà doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ cũng nên ưu tiên đầu tư để phục vụ cho hoạt động quảng cáo, truyền thông của mình.

Nên đầu tư vào các ấn phẩm truyền thông online

Trong kỷ nguyên công nghệ số và Internet như hiện nay, doanh nghiệp không đầu tư cho truyền thông online thì sẽ không thể tồn tại. Hãy đầu tư vào thiết kế ấn phẩm online – những “điểm chạm” khách hàng phổ biến nhất trong ngành nghề của bạn.

– Website: được ví như “tấm chứng minh thư” đảm bảo sự an toàn, uy tin của doanh nghiệp. Doanh nghiệp sở hữu website đồng nghĩa gia tăng sự tin cậy cho khách hàng và cũng là nơi cung cấp, truyền thông về doanh nghiệp. Hầu hết, các doanh nghiệp hiện nay đều cần có một địa chỉ website của riêng mình.

logo chứng khoán
Thiết kế ấn phẩm không thể thiếu logo thương hiệu

– Logo: thiết kế logo là bước đi đầu tiên trong quá trình xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp. Logo tạo ra sự nhận biết về thương hiệu trong tâm trí khách hàng so với đối thủ cạnh tranh. 

–  Banner, poster: chạy quảng cáo bán hàng, đăng bài lên fanpage,… đều không thể thiếu banner, poster thiết kế. Đây chắc chắn là một ấn phẩm để truyền thông quan trọng mà bất kỳ doanh nghiệp, công ty nào cũng không thể bỏ qua.

>> Xem ngay: Thiết kế poster sản phẩm: Doanh nghiệp nên sử dụng thế nào?

Ngoài ra, các ấn phẩm dạng video có khả năng tạo viral, sự lan tỏa thương hiệu cao cũng nên cân nhắc đầu tư nếu doanh nghiệp, công ty có ngân sách marketing lớn. Các ấn phẩm phục vụ cho hoạt động sale, đấu thầu như profile, catalogue,.. thường được in ấn trước đây thì giờ có thể sử dụng ấn phẩm dạng online gửi cho đối tác, khách hàng.

banner ngành mỹ phẩm
Banner là một dạng ấn phẩm online phổ biến hiện nay

Thiết kế ấn phẩm offline theo thời điểm và ngành nghề

Các ấn phẩm offline thường tốn kém hơn các ấn phẩm online vì cần in ấn. Do đó, doanh nghiệp nên cân nhắc loại ấn phẩm phù hợp với ngành nghề và tùy thời điểm. Khi công ty, doanh nghiệp có các sự kiện lớn (như khai trương chi nhánh, ra mắt sản phẩm,…)  thì không thể bỏ qua backdrop, tờ rơi,… kết hợp cùng banner truyền thông trên internet. 

Hay ngành nghề của bạn có nhất thiết phải sử dụng các ấn phẩm in ấn như: catalogue, hồ sơ năng lực hay biển bảng hay không? Thời điểm dịch Covid đang bùng phát mạnh mẽ như hiện nay; các hoạt động giao tiếp trực tiếp sẽ bị hạn chế tối đa. Do đó, doanh nghiệp có thể cân nhắc gửi profile, catalogue dạng online cho khách hàng hơn là in ấn với số lượng quá lớn gây lãng phí. 

ấn phẩm tạp chí
Thiết kế tạp chí Forex do Najin Branding thực hiện cho khách hàng để phục vụ hoạt động truyền thông, bán khóa học chứng khoán

Lưu ý khi thiết kế ấn phẩm truyền thông

Như Quỳnh ơi đã đề cập ở trên, ấn phẩm để truyền thông được tạo nên sự tối ưu nội dung (content), quá trình thiết kế và cả in ấn. Do đó, để sở hữu những thiết kế ấn phẩm ấn tượng, hiệu quả cần tối ưu các giai đoạn trên.

Tối ưu nội dung ấn phẩm

Ấn phẩm truyền thông này viết cho đối tượng nào đọc? Mục đích sử dụng sau khi thiết kế ấn phẩm là gì? Hãy trả lời 2 câu hỏi này trước khi viết nội dung cho ấn phẩm của công ty.

Xác định được nhu cầu người đọc sẽ tối ưu được nội dung ấn phẩm: thông tin nào quan trọng cần đưa vào? Thông tin đó có hấp dẫn và thu hút khiến người đọc quan tâm hay không? Tránh viết lan man, tham lam cái gì cũng đưa vào ấn phẩm.

Catalogue ngành thẩm mỹ
Nội dung trong cuốn catalogue luôn được chuẩn bị công phu trước khi đưa vào sản xuất ấn phẩm

Ngoài ra, thông tin sản phẩm/dịch vụ cần được thể hiện chi tiết và có sự lồng ghép khéo léo tùy loại ấn phẩm. Sản phẩm giải quyết vấn đề của khách hàng ra sao? Không chỉ nói về sản phẩm, thông tin cần mang tính độc quyền, được đầu tư nghiên cứu kỹ lưỡng để thực sự chất lượng trong mắt người đọc.

Cuối cùng, đừng quên bổ sung các yếu tố kêu gọi hành động (Call to action) vào trong nội dung ấn phẩm. Đó có thể là các chương trình ưu đãi, giảm giá; các hoạt động giải trí hấp dẫn,… để kích thích khách hàng thực hiện mong muốn như: mua hàng, tham gia sự kiện,…

Thiết kế ấn phẩm cần ấn tượng, thu hút

Thông thường, trước khi xem nội dung, người đọc đều vì hình ảnh, màu sắc bắt mắt mà bị thu hút. Nội dung chất lượng nhưng thiết kế ấn phẩm cũng cần tạo ra sự tò mò, thu hút. Lúc này, nhiệm vụ sẽ thuộc về bộ phận thiết kế (hay đơn vị thiết kế nếu thuê ngoài): sắp xếp nội dung khoa học, sử dụng hình ảnh, màu sắc để thể tạo nên một ấn phẩm thu hút, ấn tượng.

Rất khó để đưa ra khái niệm chính xác về các ấn phẩm ấn tượng, thu hút vì còn tùy thuộc vào yêu cầu của từng loại ấn phẩm, vào đặc điểm khách hàng,… Tuy nhiên, các ấn phẩm dùng để truyền thông cần đảm bảo sự đồng nhất về yếu tố nhận diện ( logo, màu sắc thương hiệu,…).

Lựa chọn chất liệu in ấn và công nghệ in phù hợp

Với các ấn phẩm in ấn (ấn phẩm offline) thì việc lựa chọn chất liệu in, công nghệ in rất quan trọng. Chất liệu và công nghệ in sẽ quyết định ấn phẩm ra đời trông thế nào, có đảm bảo đúng như thiết kế hay không (màu sắc, hình ảnh có rõ nét hay không? Có thể hiện được yếu tố sang trọng hay mềm mại đúng thông điệp muốn truyền tải hay không).  Bên cạnh đó, công nghệ in offset đang là xu hướng hiện nay nhưng cần in với số lượng lớn để tối ưu chi phí. 

Hồ sơ năng lực công ty nhân lực
Hồ sơ năng lực là ấn phẩm để truyền thông được nhiều công ty nhân lực sử dụng khi làm việc cùng đối tác, khách hàng

Những vấn đề này cần được tư vấn kỹ lưỡng từ đơn vị thiết kế và in ấn ấn phẩm marketing truyền thông. Họ có kinh nghiệm trong việc lựa chọn chất liệu nào cho ấn phẩm profile, catalogue,… của từng ngành nghề. In ấn số lượng bao nhiêu để tiết kiệm chi phí? Do đó, doanh nghiệp/công ty cần lựa chọn các đơn vị thiết kế và in ấn uy tín để đảm bảo chất lượng ấn phẩm.

>> Tin liên quan: Thiết kế in ấn catalogue chuyên nghiệp không thể bỏ qua 3 lưu ý này!

Ấn phẩm truyền thông hiện hữu mỗi ngày quanh khách hàng và doanh nghiệp. Thiết kế ấn phẩm cần được đầu tư cả thời gian và chất xám để đảm bảo chất lượng, hiệu quả truyền thông. Kết nối ngay với Najin Branding để được tư vấn, hỗ trợ thiết kế ấn phẩm marketing, truyền thông chuyên nghiệp, hiệu quả và quan trọng hơn là phù hợp, tiết kiệm chi phí!  

– Hotline/Zalo: 0974.299.594. 

– Fanpage: https://www.facebook.com/Najinbranding

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *