Cách trị thâm đỏ sau mụn tại nhà an toàn và hiệu quả!

cách trị thâm đỏ sau mụn tại nhà

Ngày trước, do không có kiến thức, mình thường hay lấy tay nặn mụn. Nhiều nốt mụn cứng đầu nặn mãi không ra còn ra sức ấn, bóp và kết quả là để lại khá nhiều vết thâm đỏ trên da. Việc trị thâm đỏ sau mụn đôi khi còn mệt mỏi hơn là trị mụn. Hãy cùng mình tìm hiểu về cách trị thâm đỏ sau mụn tại nhà qua bài viết hôm nay nhé.

Cách trị thâm đỏ sau mụn tại nhà mình từng áp dụng

Trước khi tìm hiểu về cách trị thâm đỏ sau mụn tại nhà, bạn nên tìm hiểu về nguyên nhân, cơ chế hình thành các vết thâm đỏ sau mụn. Điều này rất quan trọng! Vì khi hiểu bản chất bạn mới biết cách chọn hoạt chất và có phương pháp điều trị đúng đắn. Và quan trọng hơn là không tin vào những lời quảng cáo như: sản phẩm trị thâm đỏ sau mụn nhanh nhất, tốt nhất!

>> Mình đã có một bài viết về thâm đỏ sau mụn là gì? Nguyên nhân da bị thâm đỏ sau mụn, bạn có thể xem lại tại đây nhé: Thâm đỏ và thâm đen: Nguyên nhân & Cách điều trị từng loại thâm mụn!

Cách trị thâm đỏ sau khi nặn mụn mình cũng đã nói rõ trong bài viết trên. Ở bài viết này, mình chỉ muốn chia sẻ về kinh nghiệm thực tế của bản thân. Mình có làn da dầu mụn, nền da ngăm nhưng cả thâm đỏ và thâm đen mình đều từng bị cả rồi.

Thâm đỏ cần thời gian để mất đi

Ngày trước, mình bị mụn nhiều rồi toàn tự nặn, cậy mụn khiến da bị tổn thương mạnh nên bị thâm đỏ cả mảng ở 2 bên má luôn. Hồi đó, mình cũng chưa biết là phải chú trọng cấp ẩm này nọ. Cứ nặn mụn xong là auto đi đắp mấy loại mặt nạ tự nhiên tự làm tại nhà thôi. Nhưng mà dù làm thế nào thì thâm đỏ nó cũng không hết được. Vì mình sai phương pháp!  Thực tế, theo dần thời gian thâm đỏ trên da mình cũng tự hết. Nhưng thời gian để thâm mất hoàn toàn trên mặt mình cũng phải tính bằng hàng năm trời, tầm 2 – 3 năm. Vì mình không làm gì cả, việc đắp mặt nạ cũng không có nhiều tác dụng.

Ngoài ra, một điều quan trọng là phải duy trì làm sao không để: mụn tái phát – rồi nặn mụn không đúng cách – rồi lại bị thâm. Cứ như thế, nó sẽ thành vòng lặp lại mà chúng mình sẽ không bao giờ hết thâm đỏ được. Và mình chọn cách không soi gương, phải cố gắng để không sờ tay lên mặt cậy mụn.

da thâm đỏ sau mụn cần tập trung dưỡng ẩm, phục hồi
Da thâm đỏ sau mụn cần tập trung dưỡng ẩm, phục hồi

 

Không có sản phẩm trị thâm đỏ sau mụn nhanh nhất và tốt nhất

Bạn đừng tin vào mấy lời quảng cáo như dùng serum này giúp trị thâm hiệu quả nhất, tốt nhất. Bởi với thâm đỏ, chúng mình cần cho da thời gian và tập trung vào dưỡng ẩm, phục hồi cho da. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên skincare đầy đủ phòng mụn viêm quay trở lại và chống nắng bảo vệ da mỗi ngày. Các sản phẩm cấp ẩm, phục hồi giúp hàng rào bảo vệ da khỏe hơn như: Ha, vitamin B5, caramide, peptide, rau má,… đều rất quen thuộc.

Những năm gần đây, mình biết skincare khoa học hơn nên tích cực cấp ẩm, phục hồi cho da hơn. Vì thế mà một số vết thâm đỏ mới hình thành do táy máy cậy mụn cũng nhanh hết hơn trước. Nhưng nhanh ở đây cũng không phải một sớm một chiều, hôm nay bôi thì dăm ba ngày sẽ hết. Chỉ là bây giờ thời gian thâm đỏ biến mất được tính theo tháng hoặc 1 năm trở lại. Ngoài ra, mình cũng dùng một số sản phẩm chứa Azelaic, Niacinamide, Vitamin C… giúp hỗ trợ trị thâm đỏ nhanh hơn. Nhưng hiệu quả còn phụ thuộc vào sản phẩm chúng mình lựa chọn, da có hợp hay không,…. Bạn có thể tham khảo một số sản phẩm như: Derma Forte, Magaduo Gel, Niacinamide 10% + 1% Zinc của The Ordinary, Vitamin C của Zakka…..

Vitamin C không có tác dụng trị thâm thần thánh như quảng cáo

Vitamin C mạnh về khả năng chống oxy hóa và chống các gốc tự do hơn và chỉ hỗ trợ ngăn ngừa gia tăng sắc tố da thôi. Nên việc bạn sử dụng vitamin C mà không hết vết thâm đỏ sau mụn cũng là bình thường. Ngày xưa, mình hay dùng vitamin C Melano CC bạn mang từ Nhật về cho.

Hồi đó cũng trả biết gì về skincare cho da dầu mụn, tối rửa mặt sạch trước khi đi ngủ với sữa rửa mặt rồi bôi em này lên mặt rồi đi ngủ. Nhưng da mình khá là hợp vitamin C của Melano nên thâm đỏ cũng giảm rõ rệt sau 2 tuýp sử dụng. Nói chung dùng vitamin c trị thẩm đỏ và thâm đen khá là hên xui vì không phải ai dùng cũng hiệu quả.

Cố gắng giữ da ở trạng thái mát, tránh bị nắng nóng tác động

Da đang nhiều thâm đỏ mà đi nắng hay ở trong môi trương nóng bức khiến cho các nốt thâm đỏ nổi rõ hơn bao giờ hết. Bởi tất các các hoạt động, tác nhân gây nóng mặt đều khiến cho các vết thâm đỏ hiện rõ hơn bao giờ hết. Đặc biệt là nhiệt độ cũng khiến cho thời gian thâm đỏ mất đi lâu hơn bình thường. Nên việc hạn chế khiến da bị nóng, nắng chiếu vào cũng rất quan trọng.

Hồi sinh viên năm 3, năm 4 là thời điểm da mình bị mụn nặng và thâm đỏ nề nhất. Có những đợt mình tự nặn mụn mà sưng vù cả mặt lên sau để lại thâm đỏ. Xong lại còn đi đun nước xông hơi mặt nên các vết thâm đỏ càng nhìn rõ và lâu hết hơn.

các hoạt động gây nóng mặt sẽ khiến các vết thâm đỏ sau mụn nổi rõ hơn
Các hoạt động gây nóng mặt sẽ khiến các vết thâm đỏ sau mụn nổi rõ hơn

Uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh, sinh hoạt khoa học

Đôi khi, da được thử đủ loại hoạt chất mà thâm đỏ cũng không biến mất. Nhiều khi mệt mỏi quá, mình trả dùng gì, tinh thần thoải mái thì thấy thâm đỏ lại nhanh hết hơn. Uống nước rất tốt cho da, nó là hiệu quả về lâu về dài và tác động từ từ. Uống nước giúp cấp ẩm cho da từ bên trong, giúp da hạn chế đổ dầu và khỏe mạnh hơn.

Cố gắng luôn giữ tinh thần thỏa mái, vui vẻ, đừng ngày nào cũng soi gương rồi nhìn mấy nốt thâm đỏ. Như thế vừa khiến tinh thần bị stress vừa khiến bản thân nản lòng. Ngoài ra, hãy ăn nhiều rau xanh và trái cây, tránh rượu bia, chất kích thích và không hút thuốc. Một chế độ sinh hoạt khoa học vô hình chung cũng đang từ từ thúc đẩy làn da của bạn khỏe mạnh và tươi sáng hơn, thâm đỏ hay thâm đen hết nhanh hơn.

>> Xem thêm: Kem dưỡng Bioderma tím có tác dụng gì? Cách dùng hiệu quả cho da dầu

Da thâm đỏ sau mụn nên hạn chế treatment mạnh

Một trong những cách trị thâm đỏ sau mụn tại nhà an toàn đó là hãy giảm tần suất dùng các hoạt chất treatmnent nặng đô lại. Các hoạt chất nên sử dụng vừa phải trong thời gian thâm đỏ như là đồ bào da ( các loại axit aha, bha, retinol,…). Vì chúng có xu hướng kích tăng sinh mao mạch, ngay cả với da ko tổn thương cũng có hiện tượng đỏ da.

> >> Nên với thâm đỏ, mình thường ưu tiên tập trung cấp ẩm và phục hồi da nhiều hơn, hạn chế và loại bỏ các sản phẩm treatment nặng đô ra khỏi routine. Và đương nhiêu phải tập chấp nhận rằng không thể nhanh được, cần kiên nhẫn.

Bị thâm đỏ sau mụn bao lâu thì hết?

Không có đáp án chính xác cho câu hỏi này. Kết quả trị sẹo thâm đỏ sau mụn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: tuổi tác, cơ địa da, sản phẩm hỗ trợ sử dụng, phương pháp áp dụng,…. Như hồi trẻ, da bị thâm đỏ sau mụn nhưng để tự nhiên cũng chỉ vài tháng là tự hết. Nhưng càng lớn tuổi, như mình hiện tại 28 tuổi rồi mà bị thâm đỏ thì lâu hết hơn trước rất nhiều dù kết hợp cả nhiều sản phẩm hỗ trợ. Đó là vì ngày trẻ, da trẻ khỏe hơn nên khả năng tự phục hồi cũng tốt hơn.

Đấy là chưa kể, nhiều da bị tổn thương nặng nề do mụn, cậy nặn mụn khiến hàng rào da bị yếu đi nữa nên tốc độ phục hồi của da cũng chậm đi. Nhiều khi, chọn đúng loại sản phẩm hợp da thì thâm sẽ hết nhanh hơn cũng là bình thường. Nên nếu thấy da xuất hiện thâm đỏ hãy cố gắng phục hồi, cấp ẩm cho da đầy đủ.

Cân nhắc sử dụng thêm lần lượt các hoạt chất gợi ý như mình đề cập ở trên. Và hãy chủ động phòng thâm đỏ hình thành bằng cách không sờ, cậy, nặn mụn nhé.

da bị thâm đỏ sau mụn cần được chống nắng cẩn thận
Da bị thâm đỏ sau mụn cần được chống nắng cẩn thận

Hy vọng một vài chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn tìm được cách trị thâm đỏ sau mụn tại nhà hiệu quả. Nếu bạn có cách trị vết thâm đỏ sau khi nặn mụn nào khác hiệu quả hơn hãy chia sẻ với mình nhé! Hãy bình luận dưới bài viết để chia sẻ câu chuyện, cách trị mụn thâm đỏ cho da dầu hay các sản phẩm bạn dùng với Quỳnh và mọi người nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *