Cách viết kịch bản video ngắn và mẫu kịch bản video ngắn

Cách viết kịch bản video ngắn

Để xây dựng một kịch bản video ngắn hấp dẫn và viral thì hầu hết mọi người đều gặp vấn đề ở việc tìm ý tưởng. Ngoài ra, việc tạo khung kịch bản phù hợp với từng chủ đề cũng là vấn đề cần được quan tâm. Cùng mình tìm hiểu cách viết kịch bản video ngắn hiệu quả ngay bây giờ nhé!

Cách viết kịch bản video ngắn

Để viết một kịch bản video ngắn hấp dẫn, bạn cần tìm ra được ý tưởng cũng như cách thể hiện chúng sao cho thu hút đối với người xem. Dưới đây là cách viết kịch bản video ngắn mà mình hay áp dụng để bạn tham khảo.

Tìm kiếm ý tưởng cho video ngắn

Đầu tiên, bạn cần tìm ra ý tưởng cho kịch bản video ngắn của mình. Ý tưởng có thể bắt nguồn từ một câu hỏi, từ một câu chuyện hay từ một từ khóa hoặc thông tin nào đó mà bạn tìm thấy. Một cách khác là bạn có thể tìm kiếm các thông tin xoay quanh đề tài của mình trên các trang mạng xã hội, xem các khán giả mục tiêu của mình đang quan tâm, tìm hiểu những vấn đề gì? Hoặc áp dụng công thức 5 W (Where, Why, When, Why) + 1 H (How) hoặc mở rộng chủ đề liên quan để tìm ra ý tưởng cho video của mình.

Tối ưu ý tưởng video ngắn

Sau đó, bạn có thể tìm kiếm các thông tin xoay quanh ý tưởng đó để biết người ta đang nói gì, có nội dung gì đã được khai thác. Cụ thể, hãy gõ từ khóa về ý tưởng lên các trang mạng xã hội, Google bạn sẽ tìm thấy các bài viết, video liên quan để tham khảo thêm. Việc này cũng sẽ giúp bạn tránh trùng lặp ý tưởng hoặc phát triển ý tưởng của mình tốt hơn.

kịch bản video ngắn
Viết kịch bản video ngắn cần tối ưu từ ý tưởng cho tới cách thức thể hiện

Lựa chọn hình thức kể chuyện

Ngoài ra, bạn cũng cần cân nhắc xem thời lượng video sẽ dài bao nhiêu giây, video siêu ngắn khoảng 15 giây hay video từ 30 giây – 1 phút. Xác định thời lượng sẽ giúp chúng ta xác định mang được những nội dung nào vào trong video.

Những thông điệp, thông tin giá trị nào, hay lời kêu gọi nào sẽ đưa vào video? Hình dung mạch câu chuyện trong video sẽ đi như thế nào? Bạn sẽ thể hiện câu chuyện trong video bằng hình thức gì?

Sau khi đã trả lời được những câu hỏi trên, bạn hãy lựa một hình thức thể hiện câu chuyện của mình sao cho phù hợp. Lựa chọn hình thức nào cũng cần đảm bảo tính phù hợp với khả năng cũng như điều kiện sản xuất video sau đó. 

Cụ thể, sau khi cân nhắc khả năng và điều kiện sản xuất video của mình, bạn sẽ quyết định quay dưới vlog, dạng tình huống, trò chuyện trước camera,… Hay nếu không có nhân vật thì sẽ dùng hình ảnh và text để tạo video.

>> Xem thêm: Dịch vụ content fanpage giúp tối ưu hóa chuyển đổi, báo giá hợp lý

Lên kịch bản và tối ưu kịch bản

Cuối cùng là lên khung kịch bản chi tiết và tối ưu. Ở bước này hãy đọc kịch bản nhiều lần và đảm bảo nội dung súc tích, chứa các ý chính cần truyền tải. Đặc biệt, đừng quên tối ưu 6 giây mở đầu video sao cho thu hút để giữ chân người xem. Bạn có thể áp dụng theo nguyên tắc những thông tin quan trọng, hấp dẫn hoặc gây tò mò sẽ đưa lên trước để giữ chân người xem ở lại với video của mình. Ngoài ra, đừng quên cài cắm thêm một CTA phù hợp ở cuối video như: để lại bình luận thể hiện quan điểm cá nhân, ấn theo dõi kênh,….

Các mẫu kịch bản video ngắn phổ biến

Trong quá trình tìm hiểu về cách viết kịch bản video ngắn hiệu quả, mình nhận ra mỗi dạng kịch bản sẽ thể hiện theo cách khác nhau. Dưới đây là một số mẫu kịch bản video ngắn phổ biến để bạn tham khảo.

Demo mẫu kịch bản video review
Demo mẫu kịch bản video review 

Mẫu kịch bản video review

Một trong những mẫu kịch bản video Tiktok phổ biến đó chính là video dạng review hay kịch bản video giới thiệu sản phẩm. Với dạng kịch bản này, sản phẩm hay địa điểm, dịch vụ được đánh giá, giới thiệu sẽ là “nhân vật chính” của video. Kịch bản review cần khéo léo làm nổi bật những ưu điểm của “nhân vật chính” thông qua góc nhìn và trải nghiệm của người review.

Các ý tưởng bạn có thể tham khảo cho dạng kịch bản review như là: quay hướng dẫn sử dụng, quay vlog cuộc sống và hoạt động thường ngày có lồng ghép sản phẩm/dịch vụ, quay video trải nghiệm tại 1 địa điểm. Hay quay video “unbox” giới thiệu trực tiếp về sản phẩm.

Mẫu kịch bản Vlog

Mẫu kịch bản ngắn dạng vlog thường áp dụng cho kịch bản quay video du lịch hay, kể câu chuyện của bản thân. Dạng video này thường thu hút vì người xem có xu hướng tò mò về hậu trường nghề nghiệp, thu nhập hay tình cảm, cuộc sống của người khác.

Dạng video vlog thường sử dụng các cảnh quay đời sống kết hợp hiệu ứng âm thanh và có thể thu âm lồng tiếng hoặc không.

Demo mẫu kịch bản vlog
Demo mẫu kịch bản vlog

Mẫu kịch bản video ngắn khác

Ngoài ra, kịch bản dạng talk hoặc kịch bản dạng tình huống cũng rất phổ biến khi làm video ngắn. Kịch bản dạng talk chỉ cần nhân vật xuất hiện trước camera và tự tin chia sẻ về một vấn đề. Những video dạng này cần chú ý tới việc sắp xếp background, đánh đèn và lối kể chuyện  của nhân vật để đảm bảo dẫn dắt được người xem và tăng tính cảm xúc cho video.

Một dạng kịch bản video ngắn khác đó là kịch bản dạng tình huống. Kịch bản tình huống đòi hỏi nhân vật phải có khả năng diễn xuất hoặc thuê thêm diễn viên ngoài. Thông qua các tình huống cụ thể trong đời sống hoặc các tình huống trong một ngành nghề cụ thể, video sẽ lồng ghép khéo léo thông điệp hoặc sản phẩm vào đó. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể linh động kết hợp nhiều hình thức khác nhau để tạo nên một kịch bản video ngắn hấp dẫn như: kết hợp dạng talk với review hay kết hợp dạng tình huống với review, kịch bản biến hình theo trend…

>> Xem thêm: Cách đăng bài thu hút trên Zalo và những lưu ý khi tạo content Zalo

Trên đây là một vài kinh nghiệm về cách viết kịch bản video ngắn cũng như mẫu kịch bản video ngắn để bạn tham khảo. Hy vọng sẽ giúp bạn tạo được các kịch bản phù hợp với thương hiệu và sản phẩm của mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *