Thiết kế bao bì mỹ phẩm: Xu hướng và những sai lầm phổ biến!

Bản thân là một người rất quan tâm tới mỹ phẩm nên mình cũng thường xem xét bao bì sản phẩm trước khi ra quyết định mua hàng. Đặc biệt là khi mua mỹ phẩm tại cửa hàng thì mình càng “soi” kỹ bao bì bên ngoài. Bên cạnh đó, team của mình cũng đã có kinh nghiệm thiết kế bao bì mỹ phẩm cho nhiều doanh nghiệp OEM và ODM trong ngành.

Khách hàng thật sự quan tâm điều gì ở thiết kế bao bì mỹ phẩm?

Trên vai trò là một khách hàng, mình thường tìm đọc các review về sản phẩm của brand mỹ phẩm nào đó mà bản thân đang tìm hiểu hoặc tình cờ được người thân, bạn bè giới thiệu. Lúc này, thiết kế bao bì mỹ phẩm là một trong những vấn đề mình thật sự quan tâm trước khi quyết định có mua sản phẩm không.

Thiết kế bao bì mỹ phẩm
Mẫu thiết kế bao bì mỹ phẩm do team Najin Branding thực hiện cho khách hàng

Tại sao lại như vậy? Một thiết kế bao bì đẹp mắt, chuyên nghiệp sẽ mang lại cho mình cảm giác đáng tin cậy, uy tín. Một loại sữa rửa mặt hay serum dù có được review tốt đến cỡ nào nhưng nếu nhìn vào hình ảnh bao bì  trông rất “pha-ke”, nhìn “dại dại” hay quê mùa, lòe loẹt thì khó mà khách hàng mua được.

Nếu ra cửa hàng tìm hiểu, mình sẽ nhìn kỹ hơn từ hình ảnh cho tới phần text trên bao bì mỹ phẩm: Có sai chính tả không? Các thông tin trên đó có đúng và rõ ràng không? Nhìn bao bì có sang xịn, đẹp mắt không? Hình ảnh minh họa có rõ nét không? Tất cả đều sẽ mang tới cảm giác tin cậy bao nhiêu để quyết định mua hay không? 

>> Xem thêm: Giá và công ty thiết kế bao bì sản phẩm uy tín 2022!

Xu hướng phát triển ngành mỹ phẩm hiện nay tại Việt Nam

Mình tự tin khẳng định, khách hàng hiện nay họ ngày càng “để ý” nhiều hơn tới thiết kế bao bì mỹ phẩm. Nếu như ngày trước, bao bì mỹ phẩm chỉ phần nào chi phối về mặt cảm quan của khách hàng thì hiện nay họ càng khắt khe hơn. Vì sao?

Vì không chỉ có các doanh nghiệp sản xuất mỹ phẩm tại Việt Nam mà ngày càng nhiều doanh nghiệp thuê gia công ở nước ngoài dưới dạng OEM và ODM. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp mượn mác “mỹ phẩm ngoại” được nhập khẩu về Việt Nam để bán các sản phẩm kém chất lượng với mức giá cao. Mà bao bì thì nhìn như kem trộn, kém sang, và đặc biệt là sai lỗi chính tả,….

Thiết kế bao bì mỹ phẩm
Thiết kế bao bì mỹ phẩm gia công Hàn Quốc của Najin Branding

Bên cạnh đó, tâm lý “sính ngoại” khi mua mỹ phẩm của người Việt vẫn còn. Bao bì mỹ phẩm của các thương hiệu quốc tế luôn đơn giản, sang trọng. Do đó, các thương hiệu mỹ phẩm Việt hay các công ty thuê gia công tại nước ngoài buộc phải đầu từ 1 phần ngân sách vào thiết kế bao bì để có thể cạnh tranh với hàng ngoại!

Những lỗi phổ biến khi thiết kế bao bì mỹ phẩm

Bản thân đã từng mua và sử dụng một số sản phẩm mỹ phẩm Việt cũng như các sản phẩm OEM/ODM; mình nhận ra có một số vấn đề mà các công ty kinh doanh mỹ phẩm cần chú ý như sau:

Sai chính tả, thông tin trên bào bì không chính xác

Đã có một số brand mỹ phẩm Hàn Quốc được nhập khẩu về Việt Nam là hàng gia công OEM/ODM và được quảng cáo là sản phẩm cao cấp nhưng…. Chữ viết sai chính tả, website trên bao bì không hề truy cập được, địa chỉ nhà sản xuất tìm không ra,…. Đây đều là những thông tin quan trọng mà khách hàng sẽ tìm hiểu trên bao bì mỹ phẩm.

Các beauty blogger hiện nay họ cũng để ý, đánh giá khá nhiều về bao bì sản phẩm khi làm review. Do đó, trước khi có một thiết kế bao bì mỹ phẩm đẹp cần đảm bảo tính đúng, rõ ràng trước đã.

Không sử dụng hình ảnh phù hợp với sản phẩm và thương hiệu

Bao bì mỹ phẩm cũng rất quan trọng để “thuyết phục” khách hàng mới ra quyết định mua hàng. Do đó, từ màu sắc, phong cách cho tới hình ảnh, kiểu dáng bao bì đều cần phù hợp với khách hàng mục tiêu.

Khách hàng trẻ trung thường dùng các gam màu pastel, hình ảnh ấn tượng, phá cách trong khi các khách hàng trung niên cao cấp cần chọn các gam màu toát lên sự sang trọng, đẳng cấp như: xanh đậm, đỏ đô, vàng đất, đen,… Điều này đòi hỏi cần có sự tìm hiểu và nghiên cứu kỹ về khách hàng mục tiêu – vấn đề mà đa phần các công ty đều bỏ qua hiện nay.

>> Tin đọc nhiều nhất hôm nay: Xu hướng thiết kế bao bì hộp sữa hiện nay và kinh nghiệm nên biết!

Thiết kế sản phẩm giống nhau, không có sự khác biệt

Rất nhiều thương hiệu mỹ phẩm gia công của Hàn được khách hàng nhận xét là: na ná nhau, cùng một mô tuýp từ thiết kế cho tới công thức sản phẩm,…. Điều này có thể dễ dàng nhận thấy ở các sản phẩm mỹ phẩm gia công từ Hàn Quốc.

Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quyết định mua hàng của khách hàng khi mà định kiến về mỹ phẩm gia công từ Hàn Quốc vẫn còn. Một sản phẩm serum gia công đến từ Hàn Quốc được review không tốt thì kéo theo cái nhìn đánh đồng cho những sản phẩm khác cũng có thiết kế và công thức tương tự. Đây cũng là một sai lầm mà nhiều công ty mỹ phẩm đang mắc phải.

TẠM KẾT: Bên cạnh chú trọng chất lượng sản phẩm, hãy đầu tư thiết kế bao bì mỹ phẩm thật chỉn chu, đảm bảo đúng quy tắc: đúng – đủ – đẹp. Tuyệt đối không được mắc các lỗi cơ bản như: sai chính tả, thông tin công ty không rõ ràng, không thể kiểm chứng,….

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn cùng công ty có thể hiểu hơn về thiết kế bao bì mỹ phẩm. Hãy kết nối với team Najin Branding để được tư vấn trực tiếp nếu cần bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *